Tag:

xã hội chủ nghĩa

TTCT - Ở vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Chile hôm chủ nhật 19-12, ứng cử viên cánh tả 35 tuổi Gabriel Boric đã đánh bại người đứng đầu ở vòng một là chính khách hàng đầu của phe bảo thủ José Antonio Kast - người hâm mộ nhà độc tài quá cố Augusto Pinochet. Ba ngày trước, Lucía Hiriart, góa phụ của ông Pinochet, qua đời ở tuổi 99, như một điềm báo trước sự cáo chung của phái độc tài Pinochet, vốn đã ám ảnh nền chính trị Chile nửa thế kỷ qua.

TTCT - Khắp Mỹ Latin, cánh tả đang tiến bước, khi các ứng viên thiên tả lần lượt dành ghế tổng thống ở Peru, Honduras, và Chile, ngoài các chính quyền xã hội chủ nghĩa vốn đang cầm quyền rồi từ Mexico tới Argentina.

Là một doanh nhân gần như vô danh, Andrew Yang có mục tiêu rất to tát: trở thành tổng thống Mỹ. Và ông nhắm tới mục tiêu đó bằng cương lĩnh gây sốc cho một nước Mỹ vốn trước giờ rất ghét các kiểu nhà nước phúc lợi: Yang muốn phát không cho mọi công dân Mỹ, tuổi từ 18-64, 1.000 USD mỗi tháng, không kèm theo bất kỳ điều kiện gì.

  • TTCT
  • 05/12/2007
  • 3577 từ

TTCT - Sau khi Đại hội 17 Đảng Cộng sản Trung Quốc (TQ) kết thúc, các báo và tạp chí lớn của TQ đã liên tục đăng nhiều bài viết của các học giả, nhà nghiên cứu TQ đi sâu phân tích, phản ánh những đường lối chính sách và thành tựu của Đảng được đề xuất và thông qua tại đại hội.