Tag:

Armenia

TTCT - Trong lúc chiến tranh Nga - Ukraine bước vào hồi khốc liệt, biên giới Armenia - Azerbaijan chưa kịp lắng đợt giao tranh mới làm cả trăm người chết, thì đụng độ dữ dội lại bùng lên ở biên giới Kyrgyzstan - Tajikistan.

TTCT - Cuối cùng, cuộc chiến Nagorno - Karabakh cũng đã lắng dịu nhờ việc ký kết ngưng bắn vào ngày 9-11 giữa Armenia và Azerbaijan, với Nga làm trung gian. Tuy nhiên, cuộc chiến 42 ngày đã khuấy động không ít những vấn đề của không gian hậu Xô Viết.

Tuần qua, xung đột quân sự có nguy cơ leo thang thành chiến tranh toàn diện đã nổ ra giữa Armenia và Azerbaijan. Điều gì khiến tình hình ở biên giới nước cộng hòa không được công nhận Nagorno-Karabakh (NKR) và Azerbaijan trở nên xấu đi nghiêm trọng?

Cuộc chiến giữa Armenia và Azerbaijan bùng phát vào giữa tháng 7 vì vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh đã lần đầu tiên chứng kiến lực lượng máy bay không người lái (drone) được sử dụng ở quy mô hàng loạt, điều khiến nhiều chuyên gia quân sự dự báo sẽ làm thay đổi hoàn toàn các hình thái chiến tranh trong tương lai.

TTCT - “Cách mạng màu”, “Cách mạng nhung” hay “Cách mạng quả mơ”! Những biến cố dồn dập tháng 4 và 5-2018 có thể đi vào lịch sử Armenia với những tên gọi khác nhau, nhưng sự thật là trên đất nước chưa tới 3 triệu dân này đang diễn ra những thay đổi không thể đảo ngược.

Chính quyền sẽ lãnh gánh nặng tăng giá điện cho đến khi hoàn tất kiểm toán Công ty Hệ thống điện Armenia (ENA). Sự nhượng bộ này vẫn chưa thể giúp giải tán những cuộc biểu tình kéo dài hơn tuần qua ở Yerevan, sau khi Ủy ban điều phối dịch vụ công Armenia (KROU) thông báo kể từ ngày 1-8-2015 giá điện sẽ tăng 16%!