Tag:

Bầu cử tổng thống Mỹ

TTCT - 7h30 tối thứ hai 14-12 (giờ Mỹ), ông Joe Biden tweet: “Chính thức rồi, các bạn. Giờ hãy cùng dõi theo… sức mạnh và khả năng phục hồi của nền dân chủ chúng ta”. Liệu thực tế hậu bầu cử có cho phép ước ao của ông Biden thành sự thật?

TTCT - Bầu cử tổng thống Hoa Kỳ bắt đầu vào mùa, và chín tháng trước khi đầu phiếu cả nước là sơ cử của hai đảng lớn, Đảng Cộng hòa đang cầm quyền và Đảng Dân chủ đối lập. Thể thức bỏ phiếu tại Mỹ là một vòng và ai về đầu thì thắng (đa số tương đối), khiến trên chính trường chỉ có hai đảng thực sự tồn tại. Điều kiện lưỡng đảng này khiến Cộng hòa lẫn Dân chủ là hai khối phức tạp, mỗi khối chứa nhiều sắc của dải cầu vồng chính trị.

TTCT - Cuộc bầu cử đang vào giai đoạn nước rút, hai phe đang dùng rất nhiều đòn dưới thắt lưng để tận dụng nốt những ngày cuối cùng hạ nhục đối phương, bằng những chiêu thức đôi khi chẳng khác gì những trò “đầu đường xó chợ”. Nước Mỹ đang bị chia rẽ nặng nề trong cuộc bầu cử này.

Chiều 12-4, với một video dài chừng 2 phút phát trên YouTube, bà Hillary Clinton chính thức thông báo việc chạy đua vào Nhà Trắng, chấm dứt mọi đồn đoán trước đó. Các nhóm ủng hộ tài chính bên ngoài Super Pac từ lâu đã đi gây quỹ và kêu gọi bà Clinton ra tranh cử.