Tag:

Chất độc da cam

TTCT - Đây là lời của luật sư William Bourdon, một trong ba luật sư người Pháp (cùng Bertrand Repolt, Amélie Lefebvre), đã đồng hành cùng bà Trần Tố Nga trong 10 năm bà đi tìm công lý. Họ sẽ bảo vệ bà trong phiên tòa sắp tới (ngày 25-1-2021 tại Pháp), cáo buộc 26 công ty hóa chất Mỹ về hành vi diệt chủng môi trường (écocide) trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

TTCT - Một nạn nhân chất độc da cam đơn thương độc mã đối mặt với 26 công ty hùng mạnh, thông qua một thiết chế luật pháp quốc tế, đòi công lý cho mình. Đó là hành trình hơn 10 năm bước vào cuộc tranh đấu của bà Trần Tố Nga, trong đó có hơn 6 năm theo đuổi 19 phiên tòa thủ tục đầy trắc trở, trong niềm tin kiên định rằng tội ác sẽ bị kết án, công lý không chỉ tới cho riêng mình bà mà sẽ mở đường cho rất nhiều nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và trên thế giới. Tại Paris (Pháp), nhà nghiên cứu Nguyễn Thụy Phương (Tiến sĩ Giáo dục học, Giảng viên thỉnh giảng - Đại học Paris) trò chuyện cùng bà Trần Tố Nga trước ngày phiên tòa chính thức tiến hành (25-1-2021).

TTCT - Trước ngày lên đường quảng bá Phát minh hủy diệt môi trường (nguyên văn tựa sách: The invention of ecocide: Agent Orange, Vietnam, and the scientists who changed the way we think about the environment) tại Mỹ, tác giả David Zierler đã dành cho TTCT một cuộc trao đổi chân tình.

TTCT - Hơn nửa tháng nay, có hai thanh niên Mỹ lặn lội khắp TP.HCM, Đồng Nai và Đà Nẵng để hoàn thành một đề tài về các nạn nhân da cam gồm các phần điêu khắc hình tượng, quay phim, chụp ảnh và ghi chép câu chuyện của các nạn nhân.