Điều ước an bình năm mới DANH ĐỨC 10/02/2024 TTCT - Từ toàn cầu, nhìn về Việt Nam trong một năm đầy biến động.
Thế chân vạc, từ San Francisco đến Matxcơva DANH ĐỨC 26/11/2023 TTCT - 33 năm sau Chiến tranh lạnh, thế giới trong tình trạng "phi chiến, phi hòa", với những mâu thuẫn dai dẳng không hồi kết.
Ấn Độ: Từ phi liên kết đến đa liên kết DANH ĐỨC 09/09/2023 TTCT - Ấn Độ, cùng với Indonesia, đã từng giương cao ngọn cờ của "phong trào phi liên kết" (NAM). Thế nhưng, chục năm gần đây, New Delhi đang chuyển mình qua đa liên kết.
Trước một Trung Quốc đang suy yếu? C. VĂN 06/09/2023 TTCT - Cách đây chưa lâu, không ít chuyên gia đã dự báo thế kỷ 21 sẽ là "thế kỷ Trung Quốc", nhưng những diễn biến gần đây cho thấy tương lai đó không hề chắc chắn.
Những quan tâm an ninh ở Trại David DANH ĐỨC 26/08/2023 TTCT - Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Hàn - Nhật vừa diễn ra không chỉ nhằm đối ngoại, đối phó với một vài đối thủ nào đó, hay một tình hình mới, mà còn để giải quyết những khúc mắc nội bộ.
Từ "về bờ" tới "friend-shoring": Lợi bất cập hại? THANH TUẤN 01/08/2023 TTCT - Mỹ đang có những điều chỉnh lớn về chính sách kinh tế và thương mại trong cuộc đối đầu với Trung Quốc. Điều đó sẽ tác động ra sao tới các nền kinh tế mới nổi?
Thân phận Ukraine DANH ĐỨC 24/07/2023 TTCT - Một ngày trước Thượng đỉnh NATO 2023 ở Vilnius, tờ Kiev Post của Ukraine đăng bài ý kiến tựa đề: "Tư cách thành viên NATO của Ukraine - Lựa chọn giữa răn đe hoặc bị răn đe" của Hans Petter Midttun. Một tựa đề rất "Shakespeare"!
Nghệ thuật ngoại giao tắm hơi C.VĂN (thực hiện) 26/04/2023 TTCT - Ở Đại sứ quán Phần Lan tại Washington có một phòng tắm hơi mà nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 82oC, cũng là nơi đã diễn ra không ít những quyết định ngoại giao và chính trị quốc tế nóng bỏng.
NATO trong ý thức quốc gia của Phần Lan DANH ĐỨC 26/04/2023 TTCT - Việc Phần Lan gia nhập NATO đã gây ồn ào suốt tuần qua. Mỗi bên có cách giải thích hay tố cáo khác nhau. Thiết tưởng, cần nghe nhất là những giải thích từ chính Helsinki về "những thay đổi trong môi trường an ninh".
Tại sao vũ khí Hàn Quốc đắt hàng? HỮU NGHỊ 18/04/2023 TTCT - Chuyện Hàn Quốc năm ngoái tăng xuất khẩu vũ khí lên đến 140%, thu về 17,3 tỉ USD gây ngạc nhiên tột độ.