Từ "trường" thành "đại học": Để giỏi thiết kế, phải giỏi cả công nghệ thông tin VĨNH HÀ 17/12/2022 1757 từ TTCT - Một mô hình đã phổ biến trên thế giới nhưng lại là trường hợp được coi là mới ở Việt Nam: trường đại học (ĐH) trở thành "đại học đa lĩnh vực" - câu chuyện gây ồn ào suốt hơn một tuần qua.
USB-C: Sợi cáp thống trị HOA KIM 15/12/2022 1785 từ TTCT - Phải mất gần 3 thập niên, chuẩn kết nối USB mới có thể đường hoàng xưng vương trong lĩnh vực truyền dẫn dữ liệu, sau khi thu phục kẻ cứng đầu cuối cùng Apple phải chuyển sang dùng USB-C.
World Cup và cuộc chiến của các thương hiệu BAN CẦM 14/12/2022 1426 từ TTCT - Để quảng bá cho chiến dịch World Cup, hãng đồ thể thao Nike đã phát hành một đoạn phim sử dụng thực tế ảo để so sánh Kylian Mbappe, Cristiano Ronaldo, Ronaldinho và Ronaldo "béo", qua các thời đại khác nhau, tạo ra từ trí tuệ nhân tạo.
Lỗi máy tính thuộc về những vì sao HOA KIM 30/10/2022 1979 từ TTCT - Các công ty công nghệ từ lâu vẫn âm thầm chiến đấu với một hiện tượng kỳ lạ xuất phát từ ngoài không gian khiến các đoạn mã nhị phân trong bộ não của những món đồ công nghệ "đi lạc": bức xạ vũ trụ.
Người đàn ông và nửa triệu chiếc đĩa "mê tư" HOA KIM 07/10/2022 2218 từ TTCT - Nếu bạn biết đĩa "mê tư" là gì, hẳn là bạn không còn trẻ nữa. Chiếc đĩa mềm (floppy disk) tưởng đã hoàn thành nhiệm vụ từ hơn chục năm trước, nay vẫn là "kẻ cuối cùng còn đứng vững" trong lĩnh vực kinh doanh thiết bị lưu trữ này.
"Cổ ngữ" lập trình: 60 năm vẫn chạy tốt HOA KIM 16/07/2022 1964 từ TTCT - Trong thời đại của những công nghệ hào nhoáng và hàng loạt ngôn ngữ lập trình thời thượng, những người thông thạo một thứ "cổ ngữ" trong ngành lại đang được các nhà tuyển dụng săn đón.
Tin học vỡ lòng làm khó “thế hệ tìm kiếm” HOA KIM 03/11/2021 1891 từ TTCT - Những khái niệm tưởng chừng là A-B-C của môn tin học lại đang dần trở nên lạ lẫm với thế hệ Z, những người được tiếp cận công nghệ theo cách hoàn toàn khác với cha mẹ hoặc anh chị mình.
Phát triển ứng dụng: Thừa thợ xây, thiếu kiến trúc sư XÊ NHO 26/09/2021 1480 từ TTCT - Giao diện người dùng (UI) và trải nghiệm người dùng (UX) là các yếu tố tối quan trọng với một sản phẩm công nghệ, nhưng nhiều ứng dụng Việt Nam lại ngó lơ điều này.
Thời kỳ hậu tư bản chủ nghĩa đã bắt đầu HẢI MINH (theo The Guardian) 30/07/2015 2139 từ Dưới tựa đề “Kết thúc của chủ nghĩa tư bản đã bắt đầu” (The end of capitalism has begun), Paul Mason, nhà báo Anh, tác giả nhiều đầu sách nổi tiếng và hiện là giáo sư thỉnh giảng của Đại học Wolverhampton, đã viết trên The Guardian về việc cuộc cách mạng công nghệ thông tin đang đưa chúng ta tiến vào thời kỳ hậu tư bản chủ nghĩa ra sao. TTCT trích giới thiệu luận điểm này.