Tag:

Crimea

TTCT - Có một chi tiết thú vị trong cuộc gặp của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu với người đồng cấp Anh Ben Wallace hôm 11-2 tại Matxcơva. Theo quan sát của nhà báo A. Kots, tờ Sự thật Komsomol, trước khi ngồi vào bàn đàm phán, ông Shoigu đã đưa ông Wallace tới xem một trưng bày nhỏ về hợp tác quân sự giữa Liên Xô và các đồng minh trong Thế chiến II tại Bộ Quốc phòng Nga.

TTCT - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken: “Nga có thể xâm lược Ukraine bất kỳ lúc nào, kể cả trong thời gian Thế vận hội Bắc Kinh”. Bộ Ngoại giao Nga: “Người Anglo-Saxon cần một cuộc chiến. Bằng mọi giá”. Còn những người trong cuộc thật sự nghĩ gì, đang sống ra sao?

TTCT - Do những ràng buộc lịch sử, ngôn ngữ, chủng tộc và văn hóa, có ba quốc gia trong Liên Xô cũ đặc biệt gắn bó với nhau là Nga, Belarus và Ukraine. Ukraine hiện giờ là một quốc gia non trẻ đang tìm cách tự xây dựng cho mình một bản sắc riêng.

TTCT - Ngày 23-8, một ngày trước kỷ niệm 30 năm độc lập Ukraine, hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của “Cương lĩnh Crimea” đã khai mạc. Các phái đoàn từ 46 quốc gia và tổ chức quốc tế đến Kiev tham dự sự kiện có thể xem như một phép thử với Ukraine.

TTCT - Trong khi Bộ Quốc phòng Nga công bố video về việc tàu khu trục Anh Defender vi phạm lãnh hải Nga vào ngày 23-6, và Nga đã bắn súng cảnh cáo, thì Bộ Quốc phòng Anh khẳng định chẳng có phát súng cảnh cáo nào, và Defender chỉ đang thực hiện một “chuyến đi vô tội” qua vùng biển của Ukraine.

TTCT - Tuần qua, dù muốn hay không, chuyện nước Nga đã là đề tài bàn tán trên các diễn đàn quốc tế. Việc tổng thống Nga “biến mất” suốt tuần gây nhiều đồn đoán. Trong thời gian đó, kỷ niệm một năm Crimea trở lại Nga, kênh 1 truyền hình Nga đã công chiếu bộ phim tài liệu Crimea. Đường về Tổ quốc (Крым. Путь на Родину), kể về các diễn biến dẫn tới sự sáp nhập trở lại Nga của Crimea hôm 16-3-2014.

TTCT - Trong lịch sử bán đảo Crimea, chưa có cuộc trưng cầu nào mà mốc thời gian tổ chức thay đổi xoành xoạch, còn nội dung trưng cầu lại đảo chiều đột ngột, như cuộc trưng cầu sẽ diễn ra vào ngày 16-3 này (dĩ nhiên, nếu không có sự cố bất ngờ nào nữa!).