Tag:

Cuba

TTCT - Hoa Kỳ là một trong hai nước (nước kia là Israel) mà mỗi năm ở Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lại bỏ phiếu chống để duy trì sự phong tỏa kinh tế do Mỹ dẫn dắt chống Cuba. Tại sao lập trường của chỉ hai nước lại khác biệt với toàn thế giới như vậy? Và lập trường này đã thay đổi ra sao trong những cuộc biểu tình chưa có tiền lệ tại hòn đảo này tuần lễ qua?

TTCT - Hiếm hoi nhưng cũng đã xảy ra, những cuộc biểu tình lan rộng ở Cuba hôm chủ nhật 11-7, mà một số báo gọi là “lịch sử”, bắt nguồn từ đâu? Liệu đây là những dồn nén từ lâu của một đất nước gặp quá nhiều khó khăn hay còn do bức xúc trước mắt?Từ thị trấn nhỏ San Antonio de los Baños cách thủ đô La Havana khoảng 25km, hàng trăm người xuống đường phản đối việc bị cúp điện kéo dài và đòi được chích ngừa COVID, nhưng sau đó kêu gọi “tự do” và thay đổi chính trị.

TTCT - Tôi muốn tin La Habana không phải ngẫu nhiên là danh từ giống cái, cho dù cô bạn dẫn đường mà luôn lạc đường của tôi, Mariposa, cả quyết đó là tên của một tù trưởng da đỏ ngày xưa, từng thống trị cả dải ven biển Nam Cuba.

TTCT - Đã gần 90 năm trôi qua kể từ chuyến thăm đầu tiên, và duy nhất, của một tổng thống Mỹ tới Cuba, nhưng không chỉ vì vậy mà chuyến đi của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới hòn đảo này mang ý nghĩa lịch sử.

TTCT - Sau khi tuyên bố lộ trình bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Cuba, Tổng thống Barack Obama sẽ còn mất nhiều công sức để thuyết phục Quốc hội Mỹ từng bước dỡ bỏ cấm vận kinh tế. Cuba đang đứng trước cơ hội lớn để hội nhập trở lại với thế giới.

TTCT - Bài diễn văn kéo dài 15 phút trưa 17-12 có thể là một trong những thành tựu ngoại giao quan trọng nhất của Tổng thống Mỹ Barack Obama: bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Cuba sau hơn 50 năm gián đoạn.