Tag:

đại biểu quốc hội

TTCT - Trong khi thông tin về từng ứng cử viên có thể sẽ phải tìm hiểu thêm qua các cuộc tiếp xúc và qua tiểu sử, thì thông tin về thành phần, cơ cấu của các ứng cử viên đã được công bố khá chi tiết và đầy đủ. Và các con số được công bố cũng nói lên khá nhiều điều thú vị.

TTCT - Trong lịch sử hoạt động của Quốc hội, khóa XIII và XIV chứng kiến lần đầu tiên có một đại biểu theo đuổi một sáng kiến lập pháp xuyên hai nhiệm kỳ và đã trình được dự án luật ra trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

TTCT - Những người làm việc lâu năm ở Quốc hội (QH) kể lại trước đây, đại biểu QH mỗi lần phát biểu đều phải viết ra giấy và được phê duyệt mới đọc bài phát biểu kể lể tình hình, đề đạt nguyện vọng của địa phương, chứ hầu như không bàn luận gì về các vấn đề chính sách, pháp luật quốc gia.

TTCT - Thêm một kỳ họp Quốc hội nữa sắp qua. Đã có những phát biểu trong các buổi thảo luận và bên lề. Chậm rãi quan sát sẽ nhận ra qua các phát biểu đó, các xu hướng “làm đại biểu”.

TTCT - Hai chữ “trách nhiệm” thường xuyên được nhắc đến ở mỗi kỳ Quốc hội (QH), nhất là tại những phiên chất vấn và thảo luận chuyên đề. Nhưng muốn gắn nó với địa chỉ cụ thể, rõ ràng thì câu chuyện lại trở nên không đơn giản. “Trách nhiệm: Thế nào? Ở đâu?”.