Tag:

dầu mỡ

TTCT - Khi mưa lũ, cháy rừng và khói bụi ngày càng tệ, người trẻ khắp thế giới ngày càng có nhiều lý do để từ chối làm việc cho những công ty đã gây ra biến đổi khí hậu.

TTCT - Hệ thống petrodollar (“đôla dầu mỏ”, tức mua bán dầu bằng đôla Mỹ - USD) - được thiết lập từ thập niên 1970 theo thỏa thuận giữa Mỹ và Saudi Arabia đã giúp USD trở thành đồng tiền chiếm ưu thế nhất - đang có nguy cơ lung lay khi nhiều nước đã và đang tính toán chuyển sang mua dầu bằng các đồng tiền khác.

TTCT - Kể từ xung đột Nga - Ukraine bùng nổ, “an ninh năng lượng” trở thành đối trọng mới nhất của “biến đổi khí hậu” trên các thể loại bàn nghị sự khác nhau, khiến tương lai về một thế giới giảm phát thải càng thêm bất định.

TTCT - Đúng lúc tưởng như thế giới đã có thể bước vào một giai đoạn “yên bình” để dồn sức phục hồi kinh tế sau 2 năm bị tàn phá bởi COVID-19, thì chiến sự nổ ra giữa Ukraine và Nga lại có thể khiến con tàu tăng trưởng có nguy cơ trật đường ray.

TTCT - Giá xăng tăng liên tiếp để lập mức đỉnh mới cho thấy thị trường này còn nhiều hạn chế khi thực trạng độc quyền và kém cạnh tranh đang tồn tại, trong khi những biến động thế giới ngày càng trở nên khó lường.

TTCT - Nếu có tác nhân đơn lẻ nào ảnh hưởng lớn nhất lên việc định hình các nền kinh tế, thì đó chính là năng lượng.

TTCT - Giá dầu và khí đốt càng tăng trên khắp thế giới, các nước càng lo sốt vó. Mỗi nước lo theo khả năng của mình, và khi các “kiểu của mình” đó trở nên thái quá, va chạm là khó tránh.

Sau 3 năm rưỡi giận lẫy, nguýt xéo, xúc xiểm, gièm pha và xô đẩy, đầu năm 2021, tại đại hội thượng đỉnh Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (Gulf Cooperation Council - GCC), 6 nữ anh hào dầu hỏa của khu vực lại chị chị em em thắm thiết ôm hôn nhau.

TTCT - Một nhúm những người đầu cơ độc lập, không thuộc một tập đoàn lớn nào, đã kiếm hàng trăm triệu đôla nhờ bán dầu trên giấy. Họ đã làm điều đó như thế nào?

TTCT - Như nhiều quốc gia láng giềng thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, thủ đô Abu Dhabi bơi trong dầu mỏ, nguồn tài nguyên dường như bất tận, hay ít nhất là quyền lực của nó đối với thế giới khát năng lượng hầu như vô tận. Và lại một lần nữa, các ông vua dầu mỏ ở đó chứng tỏ với thế giới rằng sức mạnh của đồng tiền có thể chinh phục từ Leonardo da Vinci qua Vincent van Gogh đến Jeff Koons.