Tag:

di dân

TTCT - Nếu coi hành trình di cư bất hợp pháp, hay nói như ngôn ngữ của báo cáo mới nhất mà Hạ viện Anh vừa công bố qua Ủy ban Ngoại vụ - “di dân không chính quy” (irregular migration), là một sợi dây dài thì nó sẽ có ba nút thắt: điểm ra đi, hành trình, và điểm đến của di dân.

TTCT - Theo kết quả nghiên cứu, ĐBSCL là vùng có số dân di cư cao nhất nước. Lao động trẻ trong độ tuổi di cư thường làm công nhân cho các nhà máy, phần nhiều là lao động phổ thông.

TTCT - Một số quốc gia bán quyền công dân của mình thông qua các “chương trình đầu tư dài hạn” hoặc bán trọn gói. Đối tượng mua? Rất nhiều công dân ở những nước nghèo hơn nhưng có khả năng kinh tế. Số người nộp đơn tăng mạnh thời gian gần đây.

Sau lần vô tình nhấp vào một quảng cáo “hỗ trợ định cư tại Úc” trên Internet, khoảng hai tuần sau đó hầu như mọi trang mạng tôi vào đều xuất hiện hình ảnh cảnh báo của chính phủ nước này đối với những người nhập cư bất hợp pháp.

Các chuyên gia ước tính những đường dây vận chuyển người vượt biên trên thế giới thu về 8 tỉ euro mỗi năm. Theo điều tra của tạp chí Focus (Đức), một số tổ chức hưởng lợi lớn từ hoạt động này ngay tại các quốc gia tiếp nhận người di cư, trong đó có Đức. TTCT giới thiệu cùng bạn kỳ 2 của tuyến Hồ sơ về người tị nạn.