Xuất khẩu: Phải chăng chỉ là một cơn cảm lạnh? 31/07/2023 1181 từ TTCT - Môi trường tiền tệ thắt chặt ở Mỹ, Nhật Bản, châu Âu, và tăng trưởng yếu ớt của Trung Quốc đã hạn chế nhu cầu từ các thị trường lớn trên toàn cầu đối với các sản phẩm Việt Nam, tác động đến triển vọng tăng trưởng chung của nền kinh tế.
Giấc mơ "go green" và nỗi lo cắt điện 28/06/2023 1271 từ TTCT - Mục tiêu 100% các phương tiện giao thông đều sử dụng điện khó thành hiện thực nếu sản lượng điện không tăng nhanh.
Tấm áo mới cho TP.HCM: Khả tri hay khả thi 26/06/2023 1344 từ TTCT - TP.HCM đã gần như luôn đóng vai trò đi trước trong các cải cách thể chế suốt từ khi đổi mới tới nay. Làm sao để điều đó xuất hiện trở lại?
Đời sống công nhân: Một sự nghèo nàn khác NHIÊN ANH 13/12/2022 1326 từ TTCT - Cứ gần đến Noel, miền Nam lại xuất hiện nhiều chợ bán áo quần giày dép ở các vỉa hè gần các khu công nghiệp. Đây là dịp mà công nhân đi mua sắm, và cũng là dịp để họ thỏa nhu cầu được thể hiện mình ở đám đông.
Phát triển công nghiệp ở Đông Nam Bộ: Những cơ hội bị bỏ lỡ NHIÊN ANH 07/12/2022 1605 từ TTCT - Sau hơn 40 năm đổi mới và bắt đầu thu hút đầu tư nước ngoài, lĩnh vực sản xuất chế tạo hàng hóa xuất khẩu tập trung ở vùng Đông Nam Bộ, từng là đầu tàu đưa cả nước tiến lên về mặt kinh tế, đang đứng trước nhiều thách thức.
Vay nóng giăng bẫy công nhân TÂM LÊ - A LỘC 12/08/2022 1733 từ TTCT - Các tổ chức, cá nhân cho vay nóng quảng cáo cho vay trên trang mạng của các khu công nghiệp (KCN) luôn dùng lời hoa mỹ, khẳng định không lừa đảo, không gọi điện người thân.
Nghịch lý của giá bất động sản NAM MINH 21/06/2021 1574 từ TTCT - Trái ngược với kỳ vọng về một lĩnh vực vốn có tính chất chu kỳ (cyclical industry) theo diễn biến của nền kinh tế, giá bất động sản vẫn tăng ròng rã suốt thời gian dịch bệnh và tăng trưởng kinh tế chậm chạp vừa qua.
“Để rút kinh nghiệm chính sách chứ không phải xây nhiều” THANH TUẤN 18/05/2015 1047 từ TTCT - “Khu chế xuất hay khu công nghiệp là một thực thể kinh tế nhưng bản chất của nó với kinh tế vĩ mô là thí điểm chính sách. Cái đau lớn nhất của mình là khi thành công được một khu rồi, cần phải rút kinh nghiệm chính sách để áp dụng cho toàn quốc thì mình lại không làm” - ông Phan Chánh DưỠng, nguyên lãnh đạo Khu chế xuất Tân Thuận từ những ngày đầu, nhận xét.
Phát triển nam Sài Gòn: Giấc mơ còn dang dở HỒNG PHÚC 25/09/2014 1983 từ TTCT - 66 tuổi, ông Phan Chánh Dưỡng vẫn thỉnh thoảng dừng xe trước cổng Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7, TP.HCM) vào lúc tan tầm. Ông ngắm dòng công nhân tan ca rẽ về hai ngả đường, lòng hạnh phúc.
Phải làm khác mới có công nghệ cao Phản hồi chuyên đề “Công nghệ cao - những cam kết chưa được thực hiện” trên TTCT số 50 ra ngày 18-12 24/12/2011 746 từ TTCT - Các cuộc làm việc, khảo sát tại các địa phương của Bộ Khoa học và công nghệ gần đây cho thấy nhiều bất cập trong việc phát triển các khu công nghệ cao (CNC).