Tag:

kinh tế học

  • 24/12/2023
  • 3261 từ

TTCT - Năm nay kỷ niệm 300 năm ngày sinh của Adam Smith, nhà tư tưởng đã đặt nền móng cho chủ nghĩa tư bản, và do đó, thế giới hiện đại.

  • 15/10/2023
  • 1630 từ

TTCT - Có thể nói bà Claudia Goldin, nữ giáo sư Đại học Harvard, người vừa được trao giải Nobel Kinh tế năm 2023, là một sử gia kinh tế hơn là một nhà kinh tế thuần túy.

TTCT - Giải Nobel kinh tế năm nay được trao cho hai giáo sư Đại học Stanford, Paul Milgrom và Robert Wilson, nhờ các công trình nghiên cứu lý thuyết đấu giá và ứng dụng lý thuyết này vào thiết kế các hình thức đấu giá mới.

TTCT - Xe máy đã bị cấm ở thành phố lớn nhất Myanmar, Yangon, từ năm 2003. Đó là một đô thị hơn 4 triệu dân, có nhiều điểm tương đồng với các thành phố của Việt Nam: hạ tầng giao thông quá tải, hệ thống vận tải công cộng nghèo nàn và mật độ dân cư đông đúc.

TTCT - Kinh tế học không chỉ có các khái niệm khô khan, lạnh lùng; nó còn có nhiều cách hiểu trái ngược với cách hiểu thông thường nên nói chung, chuyện kinh tế thường phủ dưới một lớp màn bí ẩn, khó hiểu, nghe khó trôi.

TTCT - Một trong những diễn biến thú vị của Diễn đàn kinh tế mùa xuân vừa diễn ra là việc tranh luận xung quanh cái gọi là vai trò của các chuyên gia đối với các quyết sách của chính phủ cũng như trách nhiệm của họ với đất nước.