Tag:

miền Trung

TTCT-Độ ổn định địa chất của các vùng sườn dốc phổ biến như miền Trung được xác định bởi điều kiện “địa chất, độ dốc, và độ ẩm” bên trong lớp vỏ phong hóa. Khi các sườn dốc mất ổn định do lượng mưa lớn, thay đổi mực nước, xói mòn dòng chảy, thay đổi nước ngầm, động đất, xáo trộn do hoạt động của con người…, sẽ gây ra nguy cơ sạt lở đất.

TTCT - Tài nguyên nước đang cạn kiệt dần do biến đổi khí hậu, do sự lãng phí trong khai thác và sử dụng, do các dự án nhà máy thủy điện chặn dòng, do sản xuất và sinh hoạt gây ô nhiễm... Chuyện “tranh chấp” nguồn nước sạch không chỉ đang xảy ra ở Sa Pa (Lào Cai) mà còn ở nhiều địa phương khác. Mới đầu mùa khô nhưng nhiều tỉnh thành ở miền Trung đã phải căng mình với hạn.

TTCT - Buổi họp mặt tối nay của chúng tôi ồn ào hơn mà ít tiếng cười hơn. Những câu chuyện cứ xoay quanh trận lũ ngập lụt, cơn bão chờn vờn ở miền Trung, xoay quanh những người ngồi trên mái nhà, con bò vươn cổ tìm hơi thở giữa biển nước.

TTCT - Dòng sông Thạch Hãn chạy xuyên đất Quảng Trị, trước khi hòa mình vào biển Đông qua ngả Cửa Việt có lẽ đã chiu chắt chút phù sa hiếm hoi của những con sông mảnh và hẹp miền Trung để gửi lại một bãi bồi ngay chốn cửa sông mà dân vẫn gọi là “cù lao” Bắc Phước (thuộc xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong, Quảng Trị).