Tag:

nước Nga

TTCT - Tôi bị đánh thức bởi tiếng động phát ra từ bên kia vách buồng, một giọng đàn ông đang hát khe khẽ một bài hát bằng tiếng Đức. Đoàn tàu vẫn lao đi vun vút trong bóng tối, êm ái, chỉ có vài tiếng lịch kịch nhỏ từ đường ray vọng lên. Cốc trà nóng được đặt trong cái đế kim loại với tay cầm kiểu podstakannik, khắc biểu tượng đường sắt Nga. Tàu chạy êm đến mức chai nước nhựa rỗng đặt cạnh cốc trà mà không hề đổ.

TTCT - Ngày 4-7-2019, tại cuộc gặp Đức giáo hoàng Francis ở Roma, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tặng Giáo hoàng tượng thánh các sứ đồ Peter và Paul cùng một bản bộ phim Tội lỗi của đạo diễn lừng danh Liên Xô và Nga Andrey Konchalovsky. Tờ Luận chứng và sự kiện (AiF - Nga) đã phỏng vấn Konchalovsky quanh bộ phim đặc biệt và những mối quan tâm của đạo diễn. TTCT giới thiệu cuộc trò chuyện.

TTCT - “Thức uống chuẩn vàng” là cụm từ mà tác giả Susie Armitage dùng để nói về vôtka của Nga, loại rượu mạnh mà theo bà, từ thế kỷ 16 đã trở thành một thứ tiền tệ ở xứ sở lạnh giá này. Nhưng “đồng tiền” ấy cũng là độc dược, và người Nga đang phải tìm cách khôi phục “tàn dư chế độ Xô viết” - các trung tâm giải độc.

TTCT - World Cup 2018 ở Nga sẽ là đắt đỏ nhất trong lịch sử. Theo các ước tính khác nhau, tổng ngân sách cho lễ hội tưng bừng này vào khoảng 13 tỉ USD. Dĩ nhiên, vị trí “vô địch” này chỉ là tạm thời, bởi theo truyền thống, chi phí đầu tư cho World Cup tăng theo từng mùa!

TTCT - Một lần thi môn toán xong, Trần Quân Ngọc thoải mái vác giấy, màu ra ngoại thành ngồi vẽ rừng bạch dương. Cảm giác mách bảo, anh ngoảnh lại thì thấy một người đang quan sát mình. Và đó chính là nhà văn Nga nổi tiếng Paustovsky - tác giả Bông hồng vàng, người đã tạo nên một phong cách, một trường phái văn học ảnh hưởng nhiều thế hệ, kể cả ở Việt Nam.

TTCT - Đông và Tây. Những biến động mới trên thế giới, đặc biệt “chiến tranh thế giới thứ ba”- như một số nhà phân tích chính trị quốc tế gọi tên thời cuộc hiện nay – đang diễn ra giữa các nước, phần nào xuất phát từ những ý niệm và thế giới quan khác nhau. TTCT giới thiệu một lý giải từ nước Nga của Mikhail Veller, nhà văn, nhà tư tưởng Nga trong một trả lời phỏng vấn của ông cho nữ nhà báo Yuliya Shigareva của tờ “Luận chứng và sự kiện” (AiF - Nga[1]).