Tag:

sống xanh

  • 16/11/2023
  • 2039 từ

TTCT - Nhiều chính sách khí hậu đã và đang gặp phải phản ứng dữ dội ở những nền dân chủ giàu có. Sống xanh thì tốt đó, nhưng "cơm áo không đùa với khách thơ".

  • 11/01/2023
  • 1824 từ

TTCT - Dù mới xuất hiện trong vòng một thập niên trở lại, công nghệ phân rã hữu cơ tự nhiên (natural organic reduction - NOR), còn được gọi là "ủ mục xác người" (human composting), đang trở thành một làn sóng đáng chú ý trong ngành dịch vụ mai táng.

TTCT - Họ là những thiểu số, rất trẻ, chọn lựa một lối sống khác, đi ngược dòng chảy nhập cư đô thị chủ đạo lâu nay. Những câu chuyện của họ tràn ngập khó khăn và vất vả, nhưng quả quyết và tự tin, bày tỏ một quan niệm nhân sinh mới đáng chú ý và tôn trọng. Từ-phố-về-quê với họ không chỉ là sự chuyển dịch từ điểm A đến điểm B mà là từ bỏ một lối sống và lựa chọn một lối sống. Liệu họ có thể khởi đầu một trào lưu sống tích cực mới mà tâm điểm là thái độ “biết đủ là đủ”, đóng góp xây dựng lại sự cân bằng cho hệ sinh thái và các cộng đồng người?

TTCT - Các mô hình kinh tế xanh hay kinh tế sinh thái đều đòi hỏi các ngành công nghiệp quan tâm đến việc cắt giảm phát thải và nghĩ đến môi trường trong sản xuất. Với riêng ngành sản xuất sản phẩm, dịch vụ xa xỉ, liệu khái niệm “bền vững” hay thân thiện môi trường có chút ý nghĩa nào không?

TTCT - Các mô hình kinh tế xanh sẽ thắng thế trong tương lai không xa không chỉ vì chúng sạch hơn và được coi là tiến bộ hơn, mà trước hết và quan trọng là vì chúng được dự báo tạo ra nhiều của cải lẫn công ăn việc làm hơn.

TTCT - Trong khi lướt Facebook, tôi vô tình bắt gặp những dòng trạng thái cực kỳ dễ thương của các học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM). Tôi dừng lại thật lâu để đọc từng con chữ, ngắm nghía từng bức ảnh với sự trẻ trung và trong sáng của các em.

TTCT - Trong lúc VN chúng ta đang bắt đầu thực hành lối “sống xanh” thì nhiều nước trên thế giới đã quen và vui sống với phong cách này. Nước Úc là một trong số đó.

TTCT - Nagoya, thành phố 2 triệu dân, đã trở thành “thủ đô xanh” của Nhật Bản với những nỗ lực cải thiện môi trường không ngừng của chính quyền và nhân dân thành phố. Và cuộc “cách mạng rác” luôn được nhắc tới như thành tựu đáng tự hào nhất.