SĨ PHU

Tác giả

Tổng số bài viết : 8 , Bao gồm tác giả gốc và tác giả liên quan thực hiện!

Hồ sơ

TTCT - Nhiều người cứ tưởng đã là sinh viên đại học Harvard hay Yale (Mỹ) ắt phải có tư tưởng phóng khoáng, cởi mở, cấp tiến lắm. Hai câu chuyện dưới đây có thể làm họ suy nghĩ lại.

Tiêu điểm

TTCT - Nếu học sinh hoang mang một phần sau khi Bộ GD-ĐT công bố những thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sang năm thì nay, các em càng hoang mang hơn khi thấy những chuyên gia hàng đầu người thì phê phán các thay đổi này như thi môn toán dưới hình thức trắc nghiệm, người thì khen bộ theo đúng xu hướng các nước khác đang theo.

Kinh tế

TTCT - Một trong những điều được chờ đợi nhất năm 2016 là việc chính thức ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), được kỳ vọng là có lợi cho Việt Nam nhất trong 12 nước cùng tham gia. Tuy nhiên, cái lợi này không phải dễ đong đếm theo kiểu phát biểu của một quan chức ngành công thương rằng TPP sẽ tiết kiệm cho dệt may, da giày Việt Nam hơn tỉ USD tiền thuế vào Mỹ!

Con mắt

TTCT - Chỉ cần hai người là đã có thể diễn ra các cuộc tranh luận sôi nổi kéo dài không dứt, nhiều cuộc đến đoạn kết, chủ đề đã thay đổi mấy lần, thậm chí có khi không ai còn nhớ khởi nguồn tranh cãi là gì. Vì thế, luôn cần đến góc nhìn thứ ba để kéo tranh luận về đúng với thực chất.

Thời sự quốc tế

TTCT - Thế giới đang chứng kiến những xu hướng như xung đột nhìn bên ngoài là vì màu da nhưng thực chất bên trong là sự bất mãn đang rộ lên ở một số thành phố bên Mỹ; các vụ bùng phát vì tức giận ở chỗ làm dẫn tới thảm sát; thất nghiệp trong giới trẻ ở nhiều nước châu Âu; góc nhìn cực hữu về dân nhập cư lại được tán thưởng ở một số giới… Nhưng đáng chú ý nhất vẫn là sự xuất hiện của các chính khách “sống ký sinh” trên nền tảng câu chuyện này.

Giáo dục

TTCT - Kết thúc kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa này vào cuối tuần trước, nhiều người từng lo lắng về việc bỏ môn sử ắt đã thở phào hài lòng. Nghị quyết của Quốc hội nêu rõ: “Tiếp tục giữ môn học lịch sử trong chương trình sách giáo khoa mới”.

Giáo dục

TTCT - Chỉ nên nói chuyện tích hợp sau khi chuẩn bị, thậm chí đào tạo lại một thế hệ giáo viên mới đủ sức làm chuyện tích hợp như thế giới đang làm.