TS.BS PHẠM NGUYÊN TƯỜNG

Tác giả

Tổng số bài viết : 11 , Bao gồm tác giả gốc và tác giả liên quan thực hiện!

Lá thư bác sĩ - Sức khỏe

TTCT - Nhiều người còn nhớ năm 2013, nữ diễn viên xinh đẹp Angelina Jolie tiết lộ đã hoàn thành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ đôi nhũ hoa do mang đột biến gen BRCA1 để ngăn ngừa ung thư vú. Sự kiện gây chấn động đến nỗi từ đó gen BRCA còn được gọi là “gen Angelina Jolie” và khiến nhiều phụ nữ có nguy cơ cao như cô lo lắng, rằng cắt bỏ vú có phải là lựa chọn bắt buộc?

Lá thư bác sĩ - Sức khỏe

TTCT - Căng thẳng (stress) xảy ra hằng ngày như là “một phần tất yếu của cuộc sống” (ngày nay). Stress cũng có mặt lợi, mặt tích cực khi ở cường độ thấp, giúp chúng ta có thêm động lực và năng lượng thích ứng với môi trường, với cuộc sống. Nhưng một khi tình trạng căng thẳng quá lớn và kéo dài, nó có thể gây nguy hại đến sức khỏe.

Lá thư bác sĩ - Sức khỏe

Giải Nobel hóa học 2015 được trao cho ba nhà khoa học là Tomas Lindahl, Paul Modrich và Aziz Sancar vì những đóng góp quan trọng của họ trong việc khám phá cơ chế sửa chữa ADN trong tế bào, từ đó mở ra triển vọng mới trong chữa trị nhiều căn bệnh bao gồm các bệnh ung thư. Điều này cũng cho thấy triển vọng hoàn thiện một mô hình y học chủ đạo trong tương lai: y học cá thể hóa hay còn gọi là y học ứng hợp từng người.

Lá thư bác sĩ - Sức khỏe

TTCT - Công bố hôm 26-10 của Cơ quan quốc tế Nghiên cứu ung thư (IARC/WHO) một lần nữa đã làm dấy lên nỗi hoang mang lo lắng của nhiều người rằng ăn thịt đỏ có mối nguy gây ung thư, không thua chi các “tội đồ” truyền thống là khói thuốc lá hay amiăng. Thịt đỏ được xác định là thịt bò, heo, cừu, trâu, ngựa.