Tag:

thành phố thông minh

TTCT - Ngay chính cụm từ "thành phố thông minh" do Hãng IBM sử dụng đầu tiên khi muốn nói đến viễn cảnh công nghệ sẽ cải thiện cách các thành phố hoạt động cũng bị xem là "sai lầm".

TTCT - Thế giới có thể bàng quan hay lo lắng nhìn về Cận Đông như một vùng bất ổn định chính trị, song đối với các ông hoàng Saudi Arabia thì tương lai nhân loại sẽ phải bắt đầu ở đây, kẹp giữa triền núi cao 2.500m phủ tuyết và bãi cát trắng, một thành phố mang tên Neom.

TTCT - Cùng hướng đến việc xây dựng thành phố thông minh nhưng một thành phố nhỏ của Nhật lại giải được bài toán mà Mỹ và Trung Quốc luôn phải vò đầu bứt tai: thu hút niềm tin và sự tham gia của người dân.

TTCT - Làn sóng tái phát minh (reinvention) thành phố được dự đoán sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong năm 2017 theo hướng thông minh, tăng cường tiện ích. Nhưng công nghệ chưa phải là tất cả.

Ở thời buổi vạn vật đều có thể “thông minh” như hiện nay, việc xây dựng một “thành phố thông minh” không còn quá xa vời nhưng cũng đặt ra nhiều nỗi lo về an ninh và quyền riêng tư.

Thoạt tiên, Amsterdam, Stockholm, Masdar, Kansas City và Singapore có vẻ không có nhiều điểm chung, nhưng đó là một trong vài đô thị lớn trên thế giới đang dần bước vào một cuộc cách mạng mới: những thành phố thông minh.