Tag:

thương chiến

TTCT - Đối mặt cùng lúc với hai cuộc khủng hoảng: nguy cơ suy thoái kinh tế trong năm 2019 vì nhiều trục trặc vĩ mô, và cuộc thừa kế khó khăn của Đảng Hành động nhân dân cầm quyền, bị phủ bóng bởi các tranh cãi trong gia đình họ Lý, đảo quốc sư tử đang đứng trước những thách thức có lẽ là lớn nhất trong nhiều năm qua.

TTCT - Trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại do Mỹ khởi phát đang lên đến cao trào sau khi Tổng thống Donald Trump áp thêm 10% thuế lên lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỉ USD có hiệu lực từ 1-9 tới, đã xuất hiện cáo buộc Bắc Kinh đáp trả bằng “lưỡi gươm và lá chắn” quen thuộc của họ: hạ giá đồng nhân dân tệ.

TTCT - Trung Quốc là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới và bạn hàng nhập khẩu lớn nhất của VN. Còn Hoa Kỳ - nước nhập khẩu lớn nhất thế giới - cũng là bạn hàng xuất khẩu lớn nhất của VN. Trong bối cảnh những thương lượng để dàn xếp cuộc chiến thương mại giữa hai siêu cường này vẫn chưa ngã ngũ, hẳn nhiên hoạt động xuất nhập khẩu của VN không thể tránh khỏi các tác động.

TTCT - Tờ The Wall Street Journal (WSJ) số ra ngày 12-6 cho hay: Ủy hội châu Âu và Mỹ trong tháng này sẽ cùng đưa một đơn kiện chung chống lại Trung Quốc (TQ) ra Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).