Tag:

tiền mặt

TTCT - Bất chấp sự gia tăng của các loại hình thanh toán không tiền mặt và đại dịch, tiền giấy vẫn được các ngân hàng trung ương nhiều nước in ra đều đều. Tuy nhiên, lượng tiền lưu thông ước tính chỉ bằng khoảng 1/3 số đã in. Số còn lại biến đi đâu?

TTCT - “Tiền đã tồn tại từ rất lâu trước khi người ta phát minh ra đồng tiền đúc và các nền văn hóa đã phát triển phồn thịnh bằng việc sử dụng những đơn vị tiền khác như vỏ sò, gia súc, da động vật, muối, ngũ cốc, các loại hạt cườm, vải vóc và giấy ghi nợ” (Lược sử loài người, Yuval Noah Harari). Tiền giấy - dạng thức hữu hình gần nhất và có thể là cuối cùng trong chuỗi tiến hóa của tiền - có thể cũng sớm thành dĩ vãng.

TTCT - Mà vấn đề là không có tiền. Cuộc khủng hoảng tiền mặt đang diễn ra ở Ấn Độ cho thấy việc điều hành các chính sách tài khóa và tiền tệ ở các nước với nền kinh tế ngầm còn chiếm tỉ trọng lớn, phức tạp và đòi hỏi sự tinh tế ra sao...

TTCT - Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã lên kế hoạch cho một xã hội không còn tiền mặt tới năm 2020. Thụy Điển, Mỹ, Đức, Pháp… cũng đang vận động mạnh mẽ để tiến tới một nền kinh tế không còn tiền mặt. Một đất nước không có bóng dáng tiền mặt sẽ ra sao?