Tag:

tuyển sinh đại học

  • 28/07/2023
  • 2082 từ

TTCT - Bài luận là cơ sở để hội đồng xét duyệt đánh giá xem ứng viên có phù hợp với trường hoặc xứng đáng nhận học bổng hay không. Những mục đích này sẽ không đạt được nếu những gì viết ra không phải do người mang những nguyện vọng đó.

TTCT - Theo Bộ GD-ĐT, năm nay bất luận số thí sinh tham dự kỳ thi THPT giảm gần 40.000 em (năm ngoái có hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi), song số thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ lại tăng hơn 10.000 (653.000 thí sinh, chiếm khoảng 74%). Có lẽ vì đường vào ĐH giờ đang rộng hơn bao giờ hết với những lựa chọn đa dạng.

TTCT - Chế độ tuyển lựa dựa vào tài năng (meritocracy - nhiệm nhân duy hiền, dùng người dựa vào hiền tài), một trong những nền tảng quan trọng nhất ở xã hội Mỹ vốn coi trọng tự do và nỗ lực cá nhân, đã lung lay dữ dội vì vụ bê bối chạy trường ở nhiều ĐH hàng đầu.

Ngày xưa, sĩ tử lều chõng lên kinh dựng lều đặng thi Hương, thi Hội. Ngày nay, sĩ tử nếu không cư ngụ tại tỉnh, thành nào có cụm thi cũng phải khăn gói lên đường tìm phòng trọ để vừa có thể dự thi tú tài đồng thời vừa “thi” vào đại học.