Tag:

bắc kinh

TTCT - Giữa tháng 8 vừa rồi, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khiến dư luận bất ngờ khi cam kết xóa một số khoản nợ lớn cho những nước nghèo nhất thế giới.

TTCT - Sau một thời gian “đi trên dây”, các công ty công nghệ nước ngoài đã lũ lượt rút hoặc giảm quy mô hoạt động ở Trung Quốc đại lục khi một đạo luật về quyền riêng tư dữ liệu đi vào hiệu lực. Với họ, tính bất ổn về pháp lý và rủi ro hình ảnh xem ra đã lớn hơn lợi ích của việc bám trụ lại thị trường tỉ dân.

TTCT - Thắt chặt kiểm soát và trừng phạt những công ty công nghệ hàng đầu trong nước không chỉ là nước đi thể hiện quyền lực mà còn cho thấy Bắc Kinh đang quyết tâm theo đuổi một con đường phát triển khác biệt: xây dựng một nền kinh tế với công nghiệp sản xuất làm trụ cột.

TTCT - Úc vừa đưa Trung Quốc ra trước Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) sau khi Bắc Kinh áp hàng loạt sắc thuế xuất khẩu với nước này. Căng thẳng giữa hai nước gia tăng trong những tháng gần đây sau khi Úc kêu gọi một cuộc điều tra toàn cầu về nguồn gốc của đại dịch khiến Trung Quốc tức giận và áp đặt các biện pháp hạn chế thương mại với hàng nhập khẩu từ Úc. Ngoài ra, còn có cả việc Úc “dám” tỏ thái độ trên Biển Đông…

TTCT - Thủ đô Bắc Kinh Trung Quốc đã bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội, hạ mức cảnh báo ứng phó khẩn cấp với COVID-19 xuống cấp độ III vào ngày 6-6. Nhưng đến 16-6, tức chỉ 10 ngày sau, Trung Quốc lại phải nâng mức cảnh báo tại Bắc Kinh lên cấp độ II, cho thấy đại dịch khó kiểm soát ra sao.

TTCT - Những phản ứng gần đây của Bắc Kinh với ông Donald Trump, cũng như những động thái mới trên Biển Đông cho thấy Trung Quốc không muốn đợi tới khi ông Trump đã chính thức làm chủ Nhà Trắng mới bộc lộ thái độ.

TTCT - Vụ Bio-Rad (công ty sản xuất thiết bị chẩn đoán y khoa của Mỹ bị cáo buộc hối lộ để bán sản phẩm) đã nổ ra như một quả lựu đạn ở Mỹ ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh APEC Bắc Kinh.

TTCT - Đầu tuần này, việc Ủy ban Kiểm tra trung ương Trung Quốc ra quyết định điều tra phó chủ nhiệm Ủy ban Phát triển và cải cách quốc gia Lưu Thiết Nam là thể hiện đầu tiên của “cơn bão chống tham nhũng” dưới trào lãnh đạo mới từng được loan báo từ ngày 9-12 năm ngoái.