Tag:

bảo hiểm Y tế

TTCT - Lẽ ra đội ngũ bác sĩ và bảo hiểm y tế (BHYT) phải là những người sát cánh bên nhau giúp bệnh nhân được điều trị tốt hơn, chứ không nên xung đột như thời gian qua.

TTCT - Sự “lệch pha” giữa BHYT và đội ngũ thầy thuốc đã bị đẩy lên cao trào thời gian gần đây, khi phía bảo hiểm liên tục phàn nàn có tình trạng lạm dụng quỹ, trong khi phía thầy thuốc lại cho rằng đang bị bó chân bó tay khi chỉ định, lúc nào cũng có nguy cơ bị đền tiền.

TTCT - Những bất cập nào của ngành y tế và bảo hiểm cần được tháo gỡ để người đóng bảo hiểm được chi trả hợp lý hợp tình, tránh trục lợi? Ý kiến của “người trong cuộc” gợi mở những hướng đi sắp tới...

Bà Đỗ Thị Huyền, phòng sức khỏe và tai nạn cá nhân Công ty bảo hiểm Bảo Minh, cho biết thông thường nhân viên công ty bảo hiểm khi bán bảo hiểm sẽ truyền đạt các quyền lợi và quy định cho nhân viên phụ trách của doanh nghiệp, người này truyền đạt lại cho các nhân viên hưởng thụ và những nhân viên này truyền đạt lại cho người thân. Qua nhiều tầng nấc, thông tin bị sai lệch.

Không ít người tiêu dùng hào hứng với sự tiện ích của bảo hiểm sức khỏe (BHSK) nhưng cũng nhiều người “ngậm bồ hòn làm ngọt” vì thiếu thông tin hoặc thiếu hiểu biết. Thủ tục thanh toán bảo hiểm xem ra vẫn nhiêu khê và những rủi ro pháp lý vẫn tiềm ẩn do thông tin ban đầu không rõ ràng.

Doanh thu các sản phẩm bảo hiểm liên quan đến con người trên toàn thị trường hiện ước khoảng 4.500-5.000 tỉ đồng/năm, riêng doanh thu từ các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe (BHSK) chiếm ít nhất 2.000 tỉ đồng, tăng trưởng hằng năm từ 10-15%.

Bộ Y tế dự kiến từ cuối năm 2015 sẽ đưa thêm hai cấu phần là phụ cấp trực, phụ cấp phẫu thuật thủ thuật và lương cán bộ vào viện phí. Điều này đồng nghĩa với việc viện phí sẽ tăng thêm khoảng 30% so với hiện hành. Gần 30 triệu người chưa có thẻ bảo hiểm y tế sẽ đối diện với những gì trong tương lai gần này?