Tag:

bình thường mới

TTCT - Như bao dự báo mỗi khi một sự kiện khủng hoảng xảy ra trên toàn cầu, những “lời tiên tri” về thế giới hậu đại dịch COVID-19 dường như cũng đang đi đến một kết quả thường thấy: không đúng hoàn toàn. Người dân nhiều nước bắt đầu trở lại cách sống cũ trước đại dịch, trong khi các thói quen vốn thịnh hành trong 2 năm qua và được dự đoán sẽ tồn tại rất lâu sau khi dịch bệnh qua đi - như rửa tay, tập thể dục tại gia, hay mua sắm trực tuyến - đang phai nhạt dần, dù không mất hẳn.

TTCT - Mùng 4 Tết, Đà Lạt, Vũng Tàu, Sa Pa… lại đông nghẹt du khách như mọi năm. Mùng 6, trên các ngả đường về lại Sài Gòn hay Hà Nội, xe cộ lại xếp lớp nhích từng mét. Điều khác là dù có kẹt xe tắc đường bao nhiêu cũng ít có lời ta thán, hoặc có kêu ca thì cũng là một sự than phiền ra chiều vui sướng: Được tắc đường, kẹt xe lại rồi!

TTCT - Những ngày cuối tháng 1-2021, tôi đọc được bài của một bạn ký giả quen trên tờ Nikkei Asia rất lạc quan về kinh tế hậu dịch COVID-19. Bạn gọi năm 2021 là thời điểm bứt phá (breakout moment) của Việt Nam. Ở thời điểm đó Việt Nam chỉ có 1.500 ca bệnh với 35 người tử vong, và nền kinh tế vận hành hầu như bình thường, một hình ảnh hoàn toàn trái ngược với những gì diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới.

TTCT - Những ngày cuối năm 2021. Nhà văn viễn tưởng nổi tiếng Nga Sergei Lukyanenko đưa lên trang Facebook của ông vài dòng suy tư: “Chủ nghĩa tư bản hiện đại, hỡi ôi, cũng giống như chủ nghĩa tư bản thời Marx, không thể tồn tại nếu không “tái khởi động” dưới hình thức chiến tranh và (hoặc) sự đổ nát của các mô hình văn minh khác. Nên nhiệm vụ chính của Nga lúc này là đứng ngoài việc thiết lập lại “ma trận” ấy. Giống như Trung Quốc và Ấn Độ - hai mô hình xã hội thay thế”. Ngay lập tức, một “rừng” comment đổ về...

TTCT - Hoạt động kinh tế, kinh doanh... là sự từ bỏ tình trạng cô lập bộ lạc, ra khỏi tự cấp, tự túc để tụ hội, phân công, cùng lao động, gặp gỡ, trao đổi, mua bán, tạo ra thị trường, sức tiêu thụ, thúc đẩy sáng tạo... Nghĩa là người ta phải gặp nhau, phải nhìn thấy nhau, giao lưu, tương tác... thì mới có kinh tế. Hiện tình của chúng ta lúc này thì ngược lại: chúng ta tránh nhau, đứng né nhau... hai mét, không tụ tập đông đúc và chỉ toàn nhìn thấy... khẩu trang của nhau. Chúng ta đang ở trong một nền kinh tế “không chân dung”.

TTCT - Bốn tháng giãn cách chống dịch tạo ra một giai đoạn kỳ dị, căng thẳng, hoang mang, dồn dập tin tức đã làm nhận thức bị nghẽn mạch. Giờ bước vào một “bình thường mới” chắc hẳn cũng cần một hình dung về hiện thực này.