Một lịch sử thơm nức và dính dấp: Hãy yêu lấy mít (và hạt mít) 10/07/2023 3109 từ TTCT - Hoa quả cũng có thăng trầm. Mít là một thí dụ điển hình của "ưu thành ra nhược".
Món ăn bài thuốc: tốt cho sức khỏe lẫn hóa đơn chữa bệnh 12/03/2023 1736 từ TTCT - Vai trò chữa bệnh của thức ăn đang được chú ý ở Mỹ, được kỳ vọng không chỉ cải thiện sức khỏe bệnh nhân mà còn giảm nhẹ tiền chữa bệnh cho họ.
Bệnh viện tại TP.HCM: Nỗ lực cải thiện suất ăn bệnh nhân nội trú XUÂN MAI 06/10/2022 1267 từ TTCT - Hơn 5 năm trước, suất ăn cho bệnh nhân nội trú do khoa dinh dưỡng tiết chế bệnh của các viện trên địa bàn TP.HCM cung cấp chỉ chiếm 1,3%. Ngày nay, các bệnh viện đã bắt đầu quan tâm hơn đến vấn đề này.
"Cơm bệnh viện" có thể ngon không? HỒNG VÂN 05/10/2022 1796 từ TTCT - Chúng ta đều thích ăn ngon và làm điều này hằng ngày khi khỏe mạnh. Vậy tại sao khi nằm viện - lúc ốm đau cần bồi bổ - thì lại phải ăn cơm bệnh viện được nấu theo kiểu công nghiệp, từ hương vị đến trình bày đều không khơi dậy cảm giác thèm ăn?
Rau vẫn mướt, lá vẫn xanh, nhưng dinh dưỡng không còn như trước HỒNG VÂN 22/05/2022 1784 từ Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rau củ quả và các loại hạt thời nay có ít vitamin và chất dinh dưỡng hơn so với chính chúng cách đây 50-70 năm. Đây là một vấn đề đặc biệt đáng chú ý, nhất là với người ăn chay hoặc chế độ ăn chủ yếu dựa vào thực vật.
Đi tìm chế độ ăn “thần thánh” TRÚC ANH 07/01/2022 762 từ TTCT - Tìm kiếm một hay nhiều chế độ ăn tốt cho cả con người lẫn hành tinh là điều cần thiết, nhưng gần như bất khả.
Kant và bọn ăn thịt CAMERON SHINGLETON 04/01/2022 2494 từ TTCT - “Lập luận ủng hộ chuyện từ bỏ ăn thịt phải nói là dễ như ăn… cháo. Ăn thịt rõ ràng là xung đột cơ bản với tình yêu thương loài vật: tàn sát hàng tỉ sinh linh mỗi năm là tàn nhẫn một cách không cần thiết khi nhu cầu dinh dưỡng của con người có thể được đáp ứng dễ dàng bằng cách khác. Ăn thịt cũng là bất công với đồng loại của chúng ta và với môi trường. Ăn thịt - nhất là thịt bò, thứ thịt gây lãng phí và làm hại môi trường nhất - là nguyên do chính gây ra khí thải carbon trong ngành thực phẩm”.
Công nghệ “tối ưu hóa miếng ăn” HOA KIM 15/10/2021 1785 từ TTCT - Thịt và rau củ nấu chín sẵn được ép thành từng miếng hình vuông to bằng 2 lóng tay hoặc vài muỗng bột dinh dưỡng hòa vào nước cho tan là xong một bữa ăn đủ chất. Một số startup công nghệ đã và đang theo đuổi tương lai thực phẩm được “chuẩn hóa” theo nhu cầu dinh dưỡng như thế, hướng tới những người xem việc ăn uống là nghĩa vụ chứ không phải một trong tứ khoái.
Dinh dưỡng sau nhiễm COVID-19 TS.BS LÂM VĨNH NIÊN (ĐH Y Dược TP.HCM) 08/10/2021 1806 từ TTCT - Dinh dưỡng tốt giúp cơ thể của người đã khỏi bệnh COVID-19 xây đắp lại những tổn thương càng nhanh càng tốt. Người mới khỏi bệnh cần nhiều năng lượng, protein, vitamin và chất khoáng để đẩy nhanh tốc độ hồi phục, tăng cường miễn dịch và lấy lại thể lực, năng lượng, bên cạnh bảo đảm giấc ngủ và nghỉ ngơi.
Olympic và thực đơn cho nhân loại HUY ĐĂNG 27/07/2021 1467 từ TTCT - Những VĐV Olympic luôn được xem là biểu tượng cho sức khỏe, sự rèn luyện bền bỉ, tinh thần nỗ lực không ngừng... Và những bữa ăn dành cho họ ở các kỳ Olympic cũng chính là thước đo cho dinh dưỡng của nhân loại.