Tag:

doanh nhân

TTCT - Các cuộc tranh luận trực tiếp giữa Tổng thống Mỹ Obama và ứng viên tổng thống Mitt Romney hiện nay nhắc nhớ đến thời điểm này bốn năm trước, khi đó ứng viên John McCain đã đề nghị ứng viên Obama hoãn cuộc tranh cử tổng thống để quay về Washington đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ vừa bùng nổ.

TTCT - 5 năm trước, một nghiên cứu của Mạng lưới giám sát buôn bán động thực vật hoang dã (Traffic) thực hiện tại Hà Nội (từ tháng 7 đến tháng 11-2005, công bố năm 2007) đã chỉ đích danh: 66% người từng ăn thịt, dùng đồ trang sức từ động vật hoang dã là... cán bộ trong các cơ quan hành chính sự nghiệp và doanh nghiệp.

TTCT - Doanh nhân là một từ mới phổ biến trong mười năm trở lại đây. Nhìn lại lịch sử Việt Nam thì thấy doanh nhân trước đó có nhiều tên gọi, phản ánh những cách nhìn cao thấp khác nhau.

TTCT - Trong lúc giải lao tại buổi họp mặt sớm mừng Ngày doanh nhân, nhân khai mạc Hội chợ Hàng VN chất lượng cao 2004 tại Cần Thơ ngày 8-10, giám đốc một công ty nhựa nói với tôi: “Chúng tôi mừng vì có sự khẳng định chính thức của xã hội là doanh nhân đáng được đối xử công bằng. Nhưng tôi ngán những lời chúc tụng rôm rả, những hội thảo toàn chuyện vĩ mô cao xa. Mong ước của anh em tôi tầm thường lắm: mong ngày này đánh dấu bằng những hành động cụ thể gỡ khó cho mình làm ăn, ví dụ những vướng mắc về thuế và hải quan nói hoài mà chưa chuyển bao nhiêu”.