Tag:

Donbass

TTCT - Lệnh động viên cục bộ được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố ngay trước khi các cộng hòa nhân dân Donetsk (DNR) và Lugansk (LNR), Kherson và Zaporozhye tổ chức trưng cầu ý dân về việc sáp nhập vào Nga. Cuộc bỏ phiếu kéo dài trong 5 ngày (23 đến 27-9), cả trực tiếp và lưu động.

TTCT - Hôm thứ sáu (3-6) tuần rồi, “chiến dịch đặc biệt” mà ông Vladimir Putin giáng lên Ukraine đã kéo dài 100 ngày nhưng tiếng giày trận mừng đại thắng vẫn chưa rồn rập vang lên trên Quảng trường Đỏ, cho dù một chiến thắng quân sự “nào đó” đang trong tầm tay. Thế nhưng, trong một cuộc chiến khác, về kinh tế, có vẻ như ông đang “dẫn bàn” trước đối thủ Joe Biden.

TTCT - Cuối tuần này 4-6, cuộc chiến do Nga phát động ở Ukraine sẽ bước vào cột mốc 100 ngày. Cho đến thời điểm này, “những thực tiễn mới” nào đang đặt ra cho các phe tham chiến?

TTCT - “Vở kịch địa chính trị chưa có tiền lệ được phát trực tiếp” là bình luận của nhà khoa học chính trị Nga Sergey Markov về cuộc họp Hội đồng an ninh (HĐAN) mở rộng của Nga tối 21-2 bàn về việc công nhận độc lập của hai nước cộng hòa tự xưng ở đông Ukraine, Donetsk (DNR) và Lugansk (LNR).

Trái đất luôn xoay, lịch sử luôn được viết mới. Quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận độc lập của hai vùng lãnh thổ ở đông Ukraine là một trang sử mới nữa vừa được viết, với nhiều ngụ ý trọng đại, không chỉ ở Ukraine và Nga.

TTCT - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken: “Nga có thể xâm lược Ukraine bất kỳ lúc nào, kể cả trong thời gian Thế vận hội Bắc Kinh”. Bộ Ngoại giao Nga: “Người Anglo-Saxon cần một cuộc chiến. Bằng mọi giá”. Còn những người trong cuộc thật sự nghĩ gì, đang sống ra sao?

TTCT - Có lẽ chưa bao giờ kể từ cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại 1941 - 1945, người Nga phải đối mặt với câu hỏi của tác giả Boris Vasiliyev, vốn đã trở thành một tựa phim nổi tiếng: “Ngày mai đã chiến tranh”, rõ ràng như hiện nay. Một cuộc chiến chưa (và hy vọng là không) xảy ra, nhưng người ta đã phải sống với nó mỗi ngày.

TTCT - Do những ràng buộc lịch sử, ngôn ngữ, chủng tộc và văn hóa, có ba quốc gia trong Liên Xô cũ đặc biệt gắn bó với nhau là Nga, Belarus và Ukraine. Ukraine hiện giờ là một quốc gia non trẻ đang tìm cách tự xây dựng cho mình một bản sắc riêng.

TTCT - Chiều 7-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hội đàm video hai tiếng trong một cuộc gặp thượng đỉnh được cả thế giới quan tâm. Lần hội đàm thứ hai trong vòng một năm liệu có dẫn tới cải thiện mối quan hệ đang xấu đi “dưới mức trung bình”?

TTCT - Giữa nhiều tồn tại trong quan hệ Ukraine - Nga, vấn đề Donbass đột ngột nóng lên những ngày qua trong bối cảnh NATO tập trận cho kịch bản “giành lại Crimea”, còn Nga tập trung lực lượng đông đảo ở vùng biên giới để “thường kỳ thao dượt”. Cuộc tham vấn giữa các chuyên gia của bộ tứ Normandy không thành công càng làm vấn đề Donbass thêm căng thẳng.