Tag:

lý quang diệu

  • 28/04/2024
  • 1819 từ

TTCT - Trong lịch sử 59 năm, Singapore mới có 3 thủ tướng. Ngày 15-5 tới, đảo quốc này sẽ có thủ tướng thứ tư khi ông Lý Hiển Long, 72 tuổi, chính thức rời nhiệm sở sau 20 năm nắm quyền.

TTCT - 17h29 thứ năm 14-4, trang Facebook của đương kim Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long loan tin: “Các bộ trưởng đã chọn ông Lawrence Wong [Hoàng Tuần Tài] làm lãnh đạo mới của êkip 4G”, tức êkip cầm quyền thế hệ thứ tư. Việc kế thừa chính trị ở đây tưởng là luôn thuận buồm xuôi gió, nhưng không hẳn như vậy!

Năm 1994, khi phỏng vấn ông Lý Quang Diệu ở Istana, văn phòng làm việc của cả thủ tướng và tổng thống Singapore, nhà báo Mỹ gốc Ấn Fareed Zakaria nhận xét: ”Ông Lý Quang Diệu không giống bất cứ chính trị gia nào mà tôi đã gặp. Không có cười đùa, không hài hước, không sự xởi lởi. Ông ta nhìn thẳng vào tôi, khuôn mặt không biểu cảm nhưng ánh nhìn thì rất quyết liệt... Sau 30 giây lúng túng, tôi hiểu rằng sẽ không có tán gẫu gì hết”.

Ngày 1-6-2010, tôi lần đầu đến Singapore để bắt đầu hành trình mới: đến đây để làm việc. Theo tôi là cả một gia đình, vì thế tôi có chút hồi hộp, tất nhiên cả băn khoăn liệu mảnh đất này có phù hợp với cuộc sống mới của gia đình mình?

TTCT - Sinh nhật lần thứ 88 của người đã dựng nên Cộng hòa Singapore vừa diễn ra hôm thứ sáu 16-9. Mười ngày trước đó, tại Đại học công nghệ Nanyang (ở Việt Nam xem được trên Channel NewsAsia tuần trước), ông Lý Quang Diệu đã cho thấy ông minh mẫn như thế nào khi làm chủ hoàn toàn buổi hỏi và đáp của sinh viên.