Tag:

người tị nạn

  • 04/07/2023
  • 2228 từ

TTCT - Hai vụ đắm tàu cách nhau 4 ngày và vài nghìn cây số cho thấy thế giới đã trở thành một nơi đáng buồn ra sao.

  • 25/02/2023
  • 1428 từ

TTCT - Sau thời gian đầu được rộng cửa đón nhận và hỗ trợ, mùa đông đến cùng lạm phát gia tăng đã khiến cuộc sống người tị nạn Ukraine ngày thêm bất định.

TTCT - Chiến tranh diễn ra ở Ukraine đã gây ra cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất châu Âu từ sau Thế chiến II. Người xưa có câu “Xa mặt thì cách lòng”. Khi chúng ta chỉ được nghe báo đài đưa tin về cuộc khủng hoảng nhân đạo, ta không thể hình dung được hết nỗi đau của người dân Ukraine, cho đến khi tận mắt chứng kiến.

TTCT - Nhiều cá nhân và nhóm cộng đồng của người Việt Nam đang kêu gọi quyên góp cho người Ukraine tại biên giới Ba Lan và đặc biệt hỗ trợ người Việt Nam trong trường hợp họ muốn và sang Ba Lan, quốc gia được đa số người Ukraine lựa chọn khi di tản khỏi xung đột trong nước.

TTCT - “Vũ khí hóa di cư” hay “vũ khí di cư hàng loạt” là lý thuyết được nhắc tới vào những ngày mà biên giới Belarus - Ba Lan và Belarus - Litva nóng lên vì dòng người nhập cư ồ ạt đổ về.

TTCT - Trên bề nổi, những cuộc giao tranh đẫm máu giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và quân chính phủ Syria đã và đang lôi hai nước láng giềng này vào một vòng xoáy chiến tranh mới. Thế nhưng đằng sau họ còn rất nhiều những “kẻ thứ ba”.

TTCT - Ấy là khi con mắt nhìn vào vết thương cộng đồng vừa như kẻ dự phần nhưng vừa đứng cao hơn mọi định kiến để thấy đó là một mối cơ khổ phổ quát của nhân loại khi chiến tranh, đói nghèo, bất ổn chính trị vẫn đang khiến cho con người bị lưu đày.

TTCT- Hồi tháng 1 năm nay, Thủ tướng Canada Justin Trudeau viết trên Twitter: “Với những người chạy trốn sự đàn áp, khủng bố và chiến tranh, người dân Canada sẽ đón chào các bạn, bất kể tín ngưỡng của bạn là gì. Sự đa dạng là sức mạnh của chúng tôi”.

TTCT - Cơn đau đầu của Liên minh châu Âu (EU) chưa dịu đi sau cuộc gặp ngày 29-4 giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Phó chủ tịch Ủy ban EU phụ trách điều phối Frans Timmermans với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tại Gaziantep (Thổ Nhĩ Kỳ). Thổ Nhĩ Kỳ đã đòi “con cá rô” ngay tại cuộc họp, sau khi “thả con săn sắt” mới vài tháng trước...

TTCT- Những ngày qua, người Ý rúng động trước ba cái chết: cậu bé Aylan Kurdi (3 tuổi, người Syria) trên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ, một người nhập cư gốc Ukraine khi ngăn chặn một vụ cướp ở ngoại ô Napoli, đôi vợ chồng già ở ngoại ô Catania (đảo Sicilia) - nạn nhân vụ giết người cướp của dã man do một người xin tị nạn 18 tuổi gốc Bờ Biển Ngà gây ra.