Tag:

nhà tù

TTCT - Sách là phiến đá lót trên con đường hoàn lương của phạm nhân, nhưng đưa sách vào nhà tù là cuộc đấu tranh dai dẳng với bộ máy quan liêu, với sự kỳ thị của xã hội, và cả với dịch bệnh.

TTCT - Một thị trấn ở Mỹ đang trong cuộc chiến pháp lý để ngăn chặn kế hoạch đóng cửa một nhà tù - thứ duy trì nền kinh tế địa phương hơn nửa thế kỷ qua.

TTCT - Janusz Leon Wisniewski là một tên tuổi Ba Lan không xa lạ với độc giả Việt. Tiểu thuyết Cô đơn trên mạng của ông từng được đón nhận nồng nhiệt cùng chuyến đi giới thiệu sách của ông ở Việt Nam năm 2009. Tuy nhiên, Wisniewski “không chỉ mạnh với mảng đề tài về những xung đột của thế giới hiện đại, về những ham muốn của nữ giới và nỗi sợ của nam giới đến từng chi tiết nhỏ nhất”. Phạm vi đề tài của ông khá rộng, mà tuyển tập tiểu luận Lời thú tội dang dở là một thí dụ. 18 tiểu luận về nhiều chủ đề khác nhau: Những suy đoán khoa học về sự tiến hóa của con người, về tổ tiên tiền sử của họ, về những gen ích kỷ và những hoocmôn không thể kiểm soát, về cuộc sống của những con người hiện đại, cô đơn giữa đám đông, lạc lõng trong các siêu đô thị, bị mắc kẹt trong những mối quan hệ phức tạp với nhau và với chính mình... TTCT giới thiệu một trong số 18 tiểu luận này.

TTCT - Mấy chục năm sau, Lao Bảo - vùng đất dữ năm xưa chôn vùi lớp lớp người sau những chấn song nhà tù của thực dân và chứng sốt rét rừng độc địa - đã thành một cửa khẩu thênh thang, một đô thị mới trong sự thịnh vượng không chỉ về tiền của…