ĐỖ PHẤN

Tác giả

Tổng số bài viết : 52 , Bao gồm tác giả gốc và tác giả liên quan thực hiện!

Tạp bút

TTCT- Không ai biết Tết Trung thu thực sự có nguồn gốc từ đâu. Những thuyết Hằng Nga - Hậu Nghệ, cây đa - chú Cuội, sinh nhật Đường Minh Hoàng đều là những phỏng đoán mà thôi. Duy có một điều chắc chắn, đó là cái tết dành riêng cho trẻ con.

Phiếm đàm

TTCT - Hà Nội mang tiếng là “không vội được đâu” nhưng không có nghĩa là nó đứng im. Nếu nhìn vào tốc độ xây dựng thủ đô thì thậm chí ta phải gọi là “thần tốc”.

Tạp bút

TTCT - Chọn một ngày cuối thu, mấy ông lão Hà Nội về thăm một ông lão ở vùng duyên hải Thái Bình. Trên xe, “ông lão” trẻ nhất cầm lái là một bác sĩ ngoại khoa nổi tiếng bảo: “Nhiều năm rồi tôi chỉ đi nghỉ mát vào những ngày mát mẻ”. Ít ra thì đó cũng là điều nhiều người già Hà Nội tán thành.

Phiếm đàm

TTCT - Thật ra nghĩa của chữ hưu trí ngày trước hoàn toàn chỉ để nói về quan. Suốt thời kỳ phong kiến đến tận những năm Pháp thuộc, người về hưu được lĩnh lương thường là tầng lớp quan lại.

Văn hóa

TTCT - Là nói về những chiếc khung ở dạng vật thể chứ không bàn chuyện khuôn khổ nội dung trong sáng tác. Chữ “khung” trong tiếng Việt dùng chung cho cả những thứ phi vật thể như “khung pháp lý”, “khung hình phạt”, “cán bộ khung”... Vài anh thợ đóng gạch tếu táo ngày trước còn tự nhận mình làm nghề “đưa đất nước vào khuôn khổ”, nghĩa là đưa đất nhào với nước vào cái khuôn đóng gạch...

Phiếm đàm

TTCT - Không hoàn toàn bất hạnh nhưng gặp lại dấu xưa đã có nhiều người tỏ ra buồn bã bức xúc rỉ tai nhau: chẳng lẽ ngần ấy thời gian mà trình độ thẩm mỹ của lũ trẻ vẫn chẳng có tiến bộ gì đáng kể

Phiếm đàm

TTCT - Chẳng biết có nên đặt thành những câu hỏi kiểu như “Tại sao không dạy cho trẻ con nghe nhạc, xem tranh, thưởng thức những tác phẩm văn thơ tuyệt đỉnh của nhân loại?”. Hỏi thế hẳn là có người hỏi lại ngay lập tức: “Vậy các trường sư phạm đang dạy giáo sinh những gì?”.

Tạp bút

TTCT - Thấm thoắt đã hơn một phần tư thế kỷ bộ đội tình nguyện Việt Nam rút quân khỏi Campuchia. Tháng 9-1989, sau những nghi lễ tiễn đưa long trọng của nước bạn, tôi cùng các chiến sĩ hải quân Vùng 5 lên tàu biển từ cảng Kongpong Som trở về căn cứ An Thới trên đảo Phú Quốc.

Phiếm đàm

TTCT - Người Việt từ xưa vốn không có văn hóa mặt nạ gắn liền với các nghi thức tế lễ, hội hè. Nhiều nhất chỉ có những hóa trang sơ sài thời kỳ văn hóa Đông Sơn với hình ảnh con người vẽ mặt, đội mũ lông chim nhảy múa bên trống đồng.

Tạp bút

TTCT- Một năm có bốn lần chuyển mùa. Người ở xa về Hà Nội thường thấy rất rõ những khoảnh khắc giao mùa. Người Hà Nội bận rộn áo cơm cũng chợt nhận ra thành phố trở mình.