HOÀNG HỒNG MINH

Tác giả

Tổng số bài viết : 14 , Bao gồm tác giả gốc và tác giả liên quan thực hiện!

Chuyên đề

TTCT - Tôi đứng ở bờ đại dương, dõi mắt tìm “chân trời”. Thật là bất hạnh nếu như “chân trời” không vọng về trong đôi mắt mình.

TTCT - Đi hội chợ luôn luôn là một cuộc đi giằng xé. Ngợp trong sự phong phú bạt ngàn sản phẩm, cuộc loay hoay mặc cả giữa sự hiểu biết của mình về cái mình cần, về các sản phẩm, với cuối cùng là túi tiền.

TTCT - Vào đầu năm học, giáo viên nhà trường ghi nắn nót trong cuốn sổ giao tin: “Các bậc cha mẹ lưu ý, các bạn nhỏ khi đến trường cần ăn mặc thật giản dị, trang nhã, giữ được sự hòa hợp chung cùng với các bạn nhỏ khác”.

TTCT - Thỉnh thoảng lại rộ lên những câu chuyện “ta về ta tắm ao ta”. Những câu chuyện chân tình, cảm động: “người ta” đi xa, dõi về “ao ta”.

TTCT - Có những nghề được hưởng cái vui sướng “dỗi việc” khi hết hứng, tỉ như nghề văn, nghề thơ đã đành, mà ngay cả những nghề kiếm sống quen thuộc như nghề xe ôm, nghề đạp xích lô cũng vậy.

TTCT - Nhớ chuyện ngày xưa tôi được cụ Chư mời về ăn cỗ. Cụ Chư là bạn vong niên, nhà ở một cái làng ven đô còn rất đẹp. Cụ Chư mê sách cổ. Cụ bảo tôi đến thật sớm để cụ có bạn vong niên mà “chuyện trò cho vui ngày cỗ, chứ tôi còn ăn được là mấy”.

TTCT - Ngày 7-3-1884, cao ủy vùng Seine (vùng Paris) Eugène René Poubelle ký quyết định về vấn đề lấy rác thải. Quyết định này yêu cầu các chủ nhà phải có và phải cung cấp cho mỗi người thuê nhà của họ một thùng chứa rác thải gia đình, vào quy củ.

TTCT - Các sinh thể tiến hóa các bộ cảm ứng của mình để ghi nhận các xung động từ môi trường, “bên ngoài” hay “bên trong”, như các nguồn thông tin, từ đó chúng điều chỉnh hành vi của mình để bảo tồn và phát triển sự sống.

TTCT - Các bạn trẻ lớn lên, tràn đầy hi vọng. Với hiểu biết, với nhiệt tình, với năng lượng đầy huyết quản, bạn nghĩ “mọi chuyện lăng nhăng rồi sẽ phải qua thôi. Kể từ thế hệ chúng ta, một trang mới hoàn toàn sẽ phải mở ra, nhất định phải thế!”.

TTCT - Một quan sát thú vị đang được các nhà khoa học tiến hành: tại sao các con cóc lại di chuyển khỏi chỗ ở của chúng ngay trước khi xảy ra động đất dăm ba ngày và kỳ thú hơn, tại sao chúng quay trở lại gần như ngay lập tức sau ngày động đất?

Câu chuyện cuộc sống

TTCT - Một học giả Trung Hoa từng nhận xét rằng một người nông dân Trung Hoa chất phác là thế, nhưng khi được hỏi về gia cảnh của mình thì liền cất tiếng không khác gì nhân vật Gia Cát Khổng Minh trong một vở tuồng.