QUANG THÁI

Tác giả

Tổng số bài viết : 18 , Bao gồm tác giả gốc và tác giả liên quan thực hiện!

Thế giới không phẳng

TTCT - Với mức phạt 18 tỉ USD chỉ riêng ở thị trường Mỹ, vụ xìcăngđan động cơ diesel của Volkswagen - còn được gọi là “Dieselgate” - có vẻ là đòn trừng phạt quá nặng của Mỹ đối với một tập đoàn Đức. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên Washington phạt các hãng xe gian lận trong việc công bố chất lượng sản phẩm.

Thời sự quốc tế

Hiệp ước hạt nhân vừa ký giữa Iran và nhóm 5+1 không chỉ kết thúc hành trình hơn 20 năm đàm phán, mà còn mở cửa cho kinh tế và đầu tư nước ngoài ở nước này. Trước mắt, các công ty châu Âu nhanh chân tìm đường nối lại chuyện làm ăn với Iran, trước khi các tập đoàn Mỹ đổ bộ sớm lắm cũng sau một năm nữa.

Du lịch - Ẩm thực

Hòn đảo ngọc Phú Quốc đang trở thành điểm đến thu hút của du lịch Việt Nam nhờ được đầu tư mạnh thời gian gần đây, còn là địa danh ẩm thực nhờ hải sản tươi sống, tiêu, nước mắm... Nhưng Phú Quốc không chỉ có thế.

Hồ sơ

Các chuyên gia ước tính những đường dây vận chuyển người vượt biên trên thế giới thu về 8 tỉ euro mỗi năm. Theo điều tra của tạp chí Focus (Đức), một số tổ chức hưởng lợi lớn từ hoạt động này ngay tại các quốc gia tiếp nhận người di cư, trong đó có Đức. TTCT giới thiệu cùng bạn kỳ 2 của tuyến Hồ sơ về người tị nạn.

Cửa sổ khoa học

TTCT - Sống lâu hơn, khỏe hơn, thậm chí sống mãi trong một cơ thể tổng hợp không biết đến bệnh tật, suy sụp do tuổi già. Theo tạp chí Aeon.co, nhờ tài trợ của các tập đoàn đa quốc gia, những nhà “thuật giả kim” thời nay đang theo đuổi giấc mơ trường sinh của nhân loại, dù trước mắt sẽ chỉ có những người thật giàu mới hưởng được thành tựu của khoa học.

Hồ sơ

Từ nửa tháng qua, kênh truyền hình Pháp ngữ TV5 đã lần lượt giới thiệu các đầu bếp trên thế giới tham gia Goût de France/Good France - sự kiện ẩm thực Pháp - tổ chức vào ngày 19-3-2015 tại hơn 1.300 nhà hàng của 150 quốc gia. Cùng ngày này, tại Việt Nam có 17 đầu bếp hưởng ứng, trong đó có 5 đầu bếp ở TP.HCM.

Hồ sơ

Kể từ khi mở lại văn phòng ở Hà Nội năm 1993, Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp (EFEO) triển khai nhiều công trình nghiên cứu đương đại mang đậm dấu ấn của sự hợp tác Pháp - Việt. Những năm gần đây, khu vực miền Nam và ĐBSCL được EFEO chú ý nhiều hơn nhằm tạo sự cân bằng trong quan niệm tổng thể về Việt Nam.

Chuyên đề

TTCT - Năm 2012 thế giới có 32,4 triệu người tị nạn khí hậu, nhiều gấp đôi năm 2011. Từ năm 2008-2012, Tổ chức Di dân quốc tế ước tính có 143,9 triệu người tị nạn khí hậu.

TTCT - Tháng 5-1994, khán giả yêu nhạc Việt Nam có dịp làm quen một “Quý cô hát nhạc blues” (Mademoiselle chante le blues), bài hát năm 1988 đã giúp Patricia Kaas đoạt nhiều giải thưởng như Chiến thắng âm nhạc, Giọng ca trong năm... Đúng 20 năm sau, cũng vào giữa tháng 5, Kaas trở lại chỉ để hát Edith Piaf (*).

Văn hóa

TTCT - Giám đốc nghệ thuật Philippe Bouler của buổi trình diễn nghệ thuật bế mạc Năm Pháp - Việt Nam tại dinh Thống Nhất (*) tiếp chúng tôi tại quán cà phê vỉa hè, cách vài phút đi bộ từ khách sạn Sofitel Saigon. Đây là địa điểm ông ưa thích trong những ngày chuẩn bị cho sự kiện đã được đặt hàng từ 14 tháng trước.