Tag:

thi cử

TTCT - Sau 4 năm thực hiện kỳ thi THPT quốc gia (còn gọi là kỳ thi “2 trong 1”: vừa dùng kết quả để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ), những người trực tiếp trong cuộc nghĩ gì về hiệu quả của kỳ thi này? TTCT mời họ cùng thảo luận về những ưu, khuyết của kỳ thi.

TTCT - Hội đồng ra đề thi OCR (viết tắt của Oxford, Cambridge and Royal Society of Arts Examinations) ở Anh vừa bị đề nghị một khoản phạt 175.000 bảng (gần 5,3 tỉ đồng) vì một đề thi họ ra sai vào năm 2017, theo BBC ngày 2-7-2018.

TTCT - Các trường đại học hàng đầu trên thế giới chọn sinh viên cho mình theo cách không dựa hoàn toàn vào điểm số, vào kết quả bài thi mà là tiềm năng họ thấy được ở người sinh viên, không những sẵn sàng hút kiến thức như tờ giấy thấm mà còn đóng góp trở lại cho môi trường đại học, trở thành những viên đá nền làm nên danh tiếng, uy tín của đại học đó.

TTCT - Kỳ thi gaokao (cao khảo) ở Trung Quốc là kỳ thi tuyển sinh dành cho học sinh tốt nghiệp trung học được khôi phục vào năm 1977. Năm 1983, gaokao bổ sung thêm môn ngoại ngữ. Năm 2000, kỳ thi thống nhất trên toàn quốc nhưng các tỉnh được quyền tự chủ ra đề.

TTCT - Suốt tuần qua, cùng 925.753 thí sinh bước vào kỳ thi quốc gia tốt nghiệp THPT năm 2018 là ngần ấy ánh mắt lo âu của các ông bố, bà mẹ chờ đợi. Những bàn luận sôi nổi ngay sau đó cho thấy giáo dục không chỉ là chuyện của đất nước ở tầm vĩ mô mà là chuyện trong mỗi gia đình, nơi có một thanh niên kết thúc 12 năm học hành giai đoạn phổ thông, xác định tương lai của mình. TTCT -

TTCT - Chỗ tôi ngồi thi gần cửa sổ. Ngó ra cổng trường thấy cha tôi đứng nhìn vô qua song sắt. Buổi thi làm văn của kỳ thi lên đệ thất (lớp 6), tôi viết: “Anh hùng là làm những gì người khác không làm được”.