Tag:

thuốc giả

TTCT - Tình trạng lan tràn các loại thuốc giả và thuốc nhái đang làm đau đầu các cơ quan quản lý sức khỏe. Đó là một sự thật đau lòng, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của nhân dân, kể cả người bệnh lẫn người chưa bị bệnh.

TTCT - Nhìn qua tỉ lệ thuốc giả mà cơ quan quản lý phát hiện được là 0,01% số mẫu, thuốc kém chất lượng là 2% số mẫu, có thể chúng ta sẽ đánh giá là có rất ít thuốc giả trên thị trường. Nhưng...

TTCT- Ở Việt Nam hiện không và khó có thể có thống kê chính xác, nhưng tại Mỹ thì 3/4 thuốc được kê toa cho người lớn là thuốc thứ cấp (tức generic drugs, cũng được gọi là “thuốc gốc” ở Việt Nam, hàm ý các loại thuốc sử dụng dược liệu gốc nhưng không có thương hiệu.

TTCT - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định nghĩa thuốc giả là sản phẩm “được thiết kế để trông giống hệt thuốc thật và có thể không gây ra tác hại gì rõ rệt. Tuy nhiên, thuốc giả thường không thể trị bệnh hay các triệu chứng hiệu quả”.

TTCT - Tử vong liên tiếp ở Mỹ vì dùng fentanyl, một loại thuốc giảm đau gây nghiện “mạnh hơn heroin 50 lần”, chủ yếu được nhập lậu vào từ Mexico, nơi các băng đảng chế tạo với nguyên liệu rẻ tiền hoặc mua trực tiếp từ Trung Quốc, đã hé lộ cả một ngành công nghiệp sản xuất các loại thuốc giả và độc hại khổng lồ.