Tag:

thương chiến Mỹ-Trung

TTCT - Chính quyền Washington dưới thời Tổng thống Donald Trump vừa leo thang đối đầu với gã khổng lồ công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei bằng động thái được ví như “đòn hạt nhân” triệt đường làm ăn của hãng ở quy mô toàn cầu. Nhưng Bắc Kinh chắc chắn không khoanh tay đứng nhìn con cưng bị người Mỹ bắt nạt.

TTCT - Trong bối cảnh căng thẳng chính trị đang gia tăng ở mức độ toàn cầu khi hai siêu cường Trung - Mỹ liên tục lời qua tiếng lại và thương mại quốc tế chững lại cả vì đại dịch COVID-19 lẫn các chính sách bảo hộ, việc gia tăng kết nối kinh tế liệu có thể mở ra hi vọng củng cố cho hòa bình?

TTCT - Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Trung Quốc và các vùng lãnh thổ có liên quan vào VN tăng mạnh trong 8 tháng đầu năm. Bên cạnh sự hân hoan về khả năng hưởng lợi từ sự dịch chuyển dòng vốn của các tập đoàn đa quốc gia “tránh bão” thương chiến, mối lo ngại về những dự án đầu tư “núp bóng” để hưởng ưu đãi có chất lượng thấp cũng đang lớn dần.

TTCT - Không mấy người Mỹ từng nghe nói tới tuyến đường sắt Hồ Quảng (Huguang), chứ đừng nói là những trái phiếu được bán ra để làm tuyến đường đó. Nhưng vụ xới lại món nợ cũ ồn ào cuối tuần rồi cho thấy khi đụng tới tiền bạc, rất nhiều người sẽ không bao giờ quên, dù cho chuyện đã xảy ra… một thế kỷ trước.

TTCT - Những diễn biến mới trong cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Huawei, diễn ra trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung, được cho là có thể mở ra “chiến tranh lạnh 2.0”, khi thế giới ngày càng phân cực về công nghệ giữa hai gã khổng lồ, nhất là xoay quanh thế hệ mạng di động tương lai 5G.