Tag:

tranh luận

  • 18/10/2023
  • 942 từ

TTCT - Từ chỗ chữ nọ nối tiếp chữ kia, không khoảng trắng, không dấu câu, văn bản của loài người đã dần chỉn chu hơn, để rồi nhân loại lại đâm ra cãi nhau về chính những ký hiệu, nguyên tắc từng giúp việc đọc dễ thở hơn theo đúng nghĩa đen.

TTCT - Nếu nhìn vào không gian chuyện trò của một xã hội, năm 2015 có thể là một chứng nhân cho rất nhiều cuộc tranh luận, đối thoại của người dân Việt Nam diễn ra dưới muôn vàn hình thức.

TTCT - Giáo dục có lẽ là một trong vài lĩnh vực mà cả xã hội “sôi sùng sục” thảo luận trong năm qua: tuyển sinh, môn sử, phong giáo sư, đại học tư đào tạo y khoa… Trên truyền thông, trên mọi không gian xã hội, rất nhiều người thuộc nhiều giới, nhiều tầng lớp, nhiều thành phần, nhiều trình độ khác nhau lên tiếng. Ta thấy gì qua những hiện tượng ấy?

TTCT - Sau khi bộ phim Alexander (2004) ra mắt, có một cuộc tranh luận thú vị xoay quanh lời giảng của Aristotle cho vị hoàng đế thời trẻ ở đầu phim rằng: sự thuần khiết tuyệt đối là khi con người sống cùng với nhau, với tri thức và niềm ham mê chảy qua giữa họ.

TTCT - Dự án Luật đất đai (sửa đổi) đang được tiếp tục thảo luận trong nghị trường và ngoài xã hội. Một trong những nội dung quan trọng và luôn tạo ra những tranh luận gay cấn là nguyên tắc đền bù. Xin giới thiệu một cách làm ở Mỹ.

TTCT - Các cuộc tranh luận trực tiếp giữa Tổng thống Mỹ Obama và ứng viên tổng thống Mitt Romney hiện nay nhắc nhớ đến thời điểm này bốn năm trước, khi đó ứng viên John McCain đã đề nghị ứng viên Obama hoãn cuộc tranh cử tổng thống để quay về Washington đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ vừa bùng nổ.

TTCT - Khép lại câu chuyện “Bọn trẻ sẽ dắt ta đi?” do tiến sĩ Lê Thanh Hải đặt ra cũng chính là bài viết của tác giả, một chuyên gia xã hội học, về những kinh nghiệm để các bậc cha mẹ có thể vừa dẫn dắt con vừa chuẩn bị để sau này con cái có thể quay lại dắt bước mẹ cha.

TTCT - Dựa trên lý thuyết về ba giai đoạn tạo dựng bản sắc con người của Margaret Mead (1969), bài “Bọn trẻ sẽ dắt ta đi?” của tác giả Lê Thanh Hải viết rất hay về một chủ đề thời sự: quan hệ giữa cha mẹ và con cái trong xã hội đương đại.