Tag:

tuyển sinh

TTCT - Sự khốc liệt của cuộc chiến chống COVID-19 với đội ngũ y tế có ảnh hưởng đến quyết định chọn học ngành y ở Việt Nam? Với học sinh, sinh viên và cả phụ huynh, đã có những băn khoăn về ước mơ làm nghề cứu người. Nhưng các cơ sở đào tạo lạc quan rằng sau đại dịch, tuyển sinh của ngành y sẽ còn tốt hơn.

TTCT - Bộ GD-ĐT đang phá vỡ mọi nỗ lực hướng nghiệp cho học sinh mà không ý thức được điều mình làm. Hệ lụy của đợt tuyển sinh đại học năm nay có thể rất nghiêm trọng đối với chuyện chọn ngành nghề của các em, mà phải một thời gian nữa mới lường hết được.

TTCT - Sau khi Bộ GD-ĐT công bố 207 ngành sẽ bị dừng tuyển sinh từ năm học 2014, rồi cho phép 62 ngành tuyển sinh trở lại, ngành sân khấu - điện ảnh (Hà Nội và TP.HCM) chịu một chấn động không nhẹ khi cả 16 chuyên ngành bị dừng không có tên trong danh sách được “phục hồi”.

TTCT - Lê Vấn Trong bài viết “Bao nhiêu nước chảy đã qua cầu” (xem TTCT số ngày 28-7-2013), sau khi nhìn nhận việc tuyển sinh mỹ thuật qua bao nhiêu năm không thay đổi ở nước ta hiện nay, tác giả Võ Xuân Huy đã đặt vấn đề: “Đến bao giờ tuyển sinh năng khiếu vào các trường mỹ thuật có những cách thức, tiêu chí thi tuyển đầu vào theo những chuẩn tắc khác trước, mới mẻ?”.

TTCT - Báo Tuổi Trẻ ra ngày 27-7-2013 cho biết có “hàng ngàn bài thi điểm 0” trong kỳ thi tuyển sinh đại học vừa qua, tập trung vào môn toán và lịch sử. Các môn văn, địa lý cũng có điểm 0, và thống kê cho thấy những bài thi bị điểm 0 tập trung chủ yếu ở các môn tự luận.

TTCT - Bộ GD-ĐT vừa phát đi thông điệp: một số trường ĐH ngoài công lập có thể tuyển sinh qua hai kỳ thi: “ba chung” vào tháng 7 và một kỳ thi nữa do các trường toàn quyền tổ chức (vào đầu năm sau).

TTCT - Trong số các nhà xã hội học đương đại, hai nhà lý luận nữ quyền người Anh là Christine Delphy và Diana Leonard coi gia đình cũng là một tổ chức kinh tế (the family as an economic system).