Tag:

văn minh

TTCT - Ở thành phố, người ta đang thi nhau hô hào nào là thực phẩm sạch, không khí sạch, sống sinh thái, trở về với tự nhiên, tối giản… nhưng ở trên núi cao này, những anh em tộc luôn sống sinh thái, tối giản từ nghìn đời nay. Chả biết hội nào văn minh hơn hội nào, và thực ra thì ai đang khổ.

TTCT - Đông và Tây. Những biến động mới trên thế giới, đặc biệt “chiến tranh thế giới thứ ba”- như một số nhà phân tích chính trị quốc tế gọi tên thời cuộc hiện nay – đang diễn ra giữa các nước, phần nào xuất phát từ những ý niệm và thế giới quan khác nhau. TTCT giới thiệu một lý giải từ nước Nga của Mikhail Veller, nhà văn, nhà tư tưởng Nga trong một trả lời phỏng vấn của ông cho nữ nhà báo Yuliya Shigareva của tờ “Luận chứng và sự kiện” (AiF - Nga[1]).

TTCT - Ngày nay, hầu như người nào cũng có thể bỏ muối vào nêm thực phẩm mà không cần suy nghĩ gì. Nhưng từ thời xưa, rất nhiều nền văn minh và đế chế hùng mạnh đều được xây bằng tiền… bán muối.

TTCT - Chưa để thế giới thôi ngạc nhiên khi xúc phạm nguyên thủ một nước bằng lời khiếm nhã, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiếp tục thóa mạ - lần này là - Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon là “thằng ngu”.

TTCT - “Chúng tôi khẳng định một chân lý hiển nhiên rằng mọi người sinh ra đều bình đẳng, rằng tạo hóa đã ban cho họ những quyền tất yếu và bất khả xâm phạm, trong đó có quyền sống, quyền được tự do và mưu cầu hạnh phúc” (1).