Tag:

đời sống văn hóa

TTCT - “Trên đường hướng về ngày mai của các nghề truyền thống Huế, tôi gặp được trúc chỉ” - nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân đã bắt đầu tham luận của ông như thế tại hội thảo về nghề truyền thống Huế tháng 4-2013.

TTCT - Thoát ra khỏi những không gian nghệ thuật truyền thống như bảo tàng, nhà hát, phòng tranh…, mùa hè năm nay nhiều bạn trẻ đang tìm đến các không gian nghệ thuật mới để từng bước nâng tầm hiểu biết và cả sự yêu thích nghệ thuật.

TTCT - Ở Huế, một bộ sưu tập hàng nghìn hiện vật gốm Sa Huỳnh thời tiền và sơ sử trục vớt từ lòng sông Hương không chỉ làm ngạc nhiên giới sưu tầm, nghiên cứu cổ vật, mà có thể có vai trò nối thêm vài nghìn năm lịch sử văn hóa cho vùng đất cố đô.

TTCT - Một tin vui cho những người yêu văn hóa nghệ thuật sắp được tận mắt chứng kiến những hiện vật mà lâu nay chỉ “văn kỳ thanh, bất kiến kỳ hình”: sưu tập điêu khắc Champa sắp được trưng bày lộ thiên tại sân vườn trong giai đoạn 2013-2015.

TTCT - Bảo tàng của tương lai sẽ như thế nào? Đó sẽ không phải là những tòa nhà hoành tráng với những bộ sưu tập tầm cỡ nhưng lại khiến du khách cảm thấy xa lạ và thậm chí thấp kém bởi sự đồ sộ và tầm vóc của chúng. Bảo tàng của tương lai sẽ dung dị, gần gũi bởi chúng là nơi cất giữ câu chuyện giữa những con người, theo Orhan Pamuk.

TTCT - Có hai người bạn cùng tên là Olivier, đều là người Pháp và sống ở Singapore. Olivier Mermet, họa sĩ, và Olivier Massis, giáo viên dạy văn học và kịch. Họ còn có một điểm chung nữa: tình yêu Việt Nam. Và kết quả của tình yêu ấy là một cuốn truyện tranh tiếng Pháp dành cho du khách La quête du dragon (tạm dịch: Theo dấu vết rồng).