Tag:

Grab

TTCT - Số liệu được các hãng xe công nghệ báo cáo chưa đầy đủ cho thấy tổng số tài xế xe máy và taxi công nghệ đăng ký để được “nổ app” đón khách của Grab, Gojek, Be… vào khoảng 500.000. Đó là một con số khổng lồ nếu biết rằng các công ty công nghệ này thâm nhập vào thị trường Việt Nam chỉ mới hơn 5 năm qua.

TTCT - Trong lúc các dịch vụ gọi xe hụt hơi vì đại dịch, thị trường thương mại điện tử (e-commerce, TMĐT) ở khu vực Đông Nam Á lại nóng lên bởi những cú bắt tay và khoản đầu tư chiến lược, bắt đầu giai đoạn trưởng thành sau thời gian tăng trưởng nóng.

TTCT - Giữa tiếng lanh canh, leng keng của âm thanh từ lục lạc nơi cổ bầy trâu, anh chợt nghe ai gọi mình loang giữa vầng mây xanh thẳm. Anh thả balô đến bên hố bom ngồi nhìn trâu đằm. Nắng lấp loáng trên những cặp sừng vẫy nước

TTCT - Việc hàng trăm tài xế tắt app, tập trung trước trụ sở Grab mới đây để đình công, một lần nữa nói lên rằng taxi công nghệ không còn là giấc mộng đẹp với họ - trong đó có không ít người liều mình xuống tiền sắm xe để trở thành "đối tác" của Grab.

TTCT - Mô hình Grab không phải là kinh tế chia sẻ. Ở đây làm gì có chuyện chia sẻ nguồn lực nhàn rỗi tạm thời không sử dụng hết công suất! Các tài xế phải vay tiền ngân hàng, phải chạy xe suốt từ sáng đến tối mịt để trả nợ chứ đâu phải chỉ chạy khi rảnh rỗi.

TTCT - Sự kiện Uber - Grab gần đây cho thấy sự thay đổi chóng mặt trong xã hội hiện tại. Ngày nay, nhiều công ty nước ngoài đang dần trở thành nhà cung cấp xuyên biên giới cho nhiều sản phẩm quan trọng với đời sống của người Việt Nam, không chỉ bằng con đường thương mại truyền thống.

TTCT - Trong lĩnh vực đầu tư, khái niệm sáp nhập (merger) và mua kiểm soát (acquisition) doanh nghiệp thường được dùng lẫn lộn dễ dẫn đến hiểu lầm. Nhất là ở Việt Nam, mọi người hay gọi chung là mua bán sáp nhập doanh nghiệp, kể cả trường hợp đầu tư nắm sở hữu thiểu số. Cái này ban đầu là lỗi của giới chuyên môn, giờ lâu dần đã thành khái niệm phổ thông, với nội hàm đã cố định, khó thay đổi được nữa.

TTCT - Những tác động đằng sau việc Uber rút lui khỏi thị trường Việt Nam không chỉ là câu chuyện thị phần, hay tính toán thu được bao nhiêu của cơ quan thuế. Cuộc mưu sinh của hàng ngàn con người - những lao động số trong thời đại công nghiệp 4.0 - bỗng nhiên từ “đỉnh cao” tụt xuống “vực sâu” nhanh chẳng kém so với vận tốc cuộc cách mạng công nghiệp này ập vào thị trường Việt Nam.