Tag:

Huế

TTCT - Phần lớn khách du lịch đến Việt Nam chỉ ghé qua Huế một hai ngày, vội vàng thăm sông Hương, Hoàng thành, các lăng tẩm và chùa Thiên Mụ rồi lại tiếp tục lên đường. Đúng là Huế mưa nhiều, nhưng vẻ đẹp của thành phố cổ kính này xứng đáng được dành nhiều thời gian hơn để khám phá.

Rất nhiều năm rồi tôi không quay lại mảnh đất cố đô bình lặng bên dòng sông Hương. Hình như đã có một ký ức buồn bã len lỏi đâu đó trong tâm trí từ những ngày mới giải phóng cho đến những năm tháng cuối cùng của thời kỳ bao cấp.

TTCT - Sau một buổi chiều vui, nửa đêm tôi tỉnh giấc nghe mưa rả rích trò chuyện trên mái nhà. Thằng bạn cũng vừa từ Sài Gòn về thăm nhà và chắc đêm nay cũng chẳng ngủ được vì tiếng mưa quê nhà...

TTCT - Có nhiều cách diễn giải tên Ô Lâu, con sông đầu nguồn phá Tam Giang (Thừa Thiên - Huế), trong đó có giả thiết đặt theo tên một vì sao trong nhị thập bát tú. Tuy nhiên, với những người dân sống trên con sông này, Ô Lâu gọi theo lồ ô, một loại tre dùng để làm nhiều loại ngư cụ (nò, sáo...) của ngư dân đầm phá.

TTCT - “Trên đường hướng về ngày mai của các nghề truyền thống Huế, tôi gặp được trúc chỉ” - nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân đã bắt đầu tham luận của ông như thế tại hội thảo về nghề truyền thống Huế tháng 4-2013.

TTCT - Sau ba tháng nhiệm trú tại New Space Art Foundation (N.S.A.F), nghệ sĩ thị giác Jae Young Choi (Hàn Quốc) giới thiệu các tác phẩm của mình tại triển lãm Khoảng cách ở 15 Lê Lợi, Huế (*).

TTCT - Tần tảo nuôi một gia đình có mẹ già thường hay đau ốm và ba người con đang tuổi ăn học, chị Nguyễn Thị Phước bắt đầu một ngày làm việc từ 4g sáng. Chị làm đủ loại bánh, từ bánh bèo, bánh lọc đến bánh ướt, nậm, ram, ít... để bỏ mối cho bạn hàng và đi bán vào buổi chiều.

TTCT - Huế đang mùa sen và đại lễ Phật đản (2557), đâu đâu cũng thấy hình bóng hoa sen. Sen trên các poster, hoa đăng trang trí. Trong biển hoa sen ấy còn có những tranh sen của họa sĩ trẻ Lại Thanh Dũng.

TTCT - “Nơi hội tụ kỹ năng dệt may độc đáo của cả năm châu lục” chính là “tham vọng” của Lễ hội quốc tế dệt may độc đáo (Métamorphoses) trong khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế 2013 khai mạc ngày 27-4 tại TP Huế.