Tag:

Kim Jong Un

  • 23/09/2023
  • 1939 từ

TTCT - Tính chất bí mật của cuộc gặp Nga - Triều Tiên khiến nội dung chuyến thăm Nga ngày 12 tới 17-9 của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un tiếp tục là đề tài đồn đoán, dù ông Kim đã về nước.

  • 23/09/2023
  • 1379 từ

TTCT - Cuộc gặp Vladimir Putin - Kim Jong Un mới đây được đồn đoán là để mua sắm vũ khí. Tất nhiên cũng có thể, nhưng cơ bản hơn, hai nước đang đối đầu áp lực cấm vận nặng nề, nên họ bắt tay nhau cũng là dễ hiểu.

TTCT - Vụ phá thành bình địa Văn phòng liên lạc liên Triều vào chiều thứ ba 16-6 kèm theo những dọa dẫm quân sự với Hàn Quốc coi như là dấu chấm hết chính thức kết thúc giai đoạn tưởng chừng là “trăng mật” giữa hai nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Moon Jae In. Tiếp theo sẽ là gì? Hàn Quốc, hay Hoa Kỳ mới là mục tiêu chánh mà ông Kim muốn nhắm tới?

Những tin đồn thổi về nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un đã được xác nhận chính thức là sai lạc. Vụ nổ súng qua lại biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc hôm 3-5 cũng đã được xác định là do “cướp cò”. Nhưng những diễn biến đó cho thấy tình hình bán đảo vẫn căng thẳng ra sao, vào dịp đúng hai năm sau thượng đỉnh liên Triều đầu tiên dưới thời ông Kim Jong Un.

TTCT - 8h30 sáng thứ ba 26-2, ông Kim Jong Un rời ga Đồng Đăng lên xe trực chỉ Hà Nội. Trước đó, vào nửa đêm (giờ Việt Nam), ông Donald Trump từ chiếc Air Force One đăng dòng tweet: “Trên đường tới Việt Nam cho cuộc gặp của tôi với Kim Jong Un. Hướng tới một thượng đỉnh rất kết quả”. Sân khấu sáng đèn rực chiếu lên hai ông này. Tuy nhiên, trong cánh gà còn những ai nữa?

TTCT - Trong số những người sẽ trực tiếp hay gián tiếp chịu tác động thuận lợi hay bất lợi từ những kết quả/hậu quả của cuộc gặp Kim Jong Un - Donald Trump lần thứ nhì, nhất định có 51 triệu người dân Hàn Quốc cùng 126 triệu người dân Nhật Bản. Thế cho nên, dư luận hai nước này là tối quan trọng.

TTCT - “Tấn tuồng kết thúc”, có thể kết luận như thế cho cuộc gặp Kim Jong Un - Donald Trump ở Sentosa, Singapore tuần rồi. Nhưng nơi hậu trường ai có thể xoa tay hài lòng?

TTCT - Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Moon Jae In hôm thứ sáu (27-4) tuần qua đầy hứa hẹn. Kết quả cuộc gặp cho thấy ngay đây đã là một thắng lợi của ông Kim. Song, sau các cảm nhận tức thời đó, vẫn còn lại bốn chữ CVID (“complete, verifiable, and irreversible denuclearization”: phi hạt nhân hóa toàn diện, kiểm chứng được, và không thể đảo ngược).