GS NGUYỄN VĂN TUẤN

Tác giả

Tổng số bài viết : 14 , Bao gồm tác giả gốc và tác giả liên quan thực hiện!

Bạn đọc

TTCT - Hai chữ “phong bì” đã thành khái niệm mà không một người dân nào hiểu lầm khi vào bệnh viện. Gần đây, có ý kiến khác nhau về việc bác sĩ có nên nhận phong bì từ bệnh nhân hay thân nhân bệnh nhân. Chúng ta thử tham khảo quan điểm của giới y khoa nước ngoài về vấn đề này.

Lá thư bác sĩ - Sức khỏe

TTCT - Viện Y tế Mỹ (NIH) vừa ra quyết định ngưng công trình nghiên cứu quan trọng tốn 32 triệu USD liên quan đến cholesterol. Một lần nữa nghi vấn về mối liên hệ nhân quả giữa cholesterol và bệnh tim mạch lại được đặt ra. Cholesterol được xem là “kẻ thù số 1” của bệnh tim, nhưng dữ liệu về mối liên hệ giữa cholesterol và bệnh tim vẫn còn tranh cãi.

TTCT - Bản tường trình mới đây của UNESCO về kinh tế tri thức trên thế giới cho thấy thang bậc về kinh tế tri thức của Việt Nam dù có tăng thời gian qua nhưng vẫn còn quá thấp so với các nước trong vùng. Một trong những lý do khiến Việt Nam ở thứ hạng thấp như vậy là do yếu kém về giáo dục và nghiên cứu khoa học.

Cửa sổ khoa học

TTCT - Trong quá khứ, đã có nhiều phàn nàn về sự thiếu công bằng và minh bạch trong việc phân phối tài trợ cho nghiên cứu khoa học (NCKH). Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (Nafosted) ra đời nhằm khắc phục những khiếm khuyết này. Nhìn lại một năm hoạt động của quỹ, sứ mệnh đó đã đạt hay chưa?

Tuổi Trẻ cuối tuần

TTCT - Ít người biết có hai loại mỡ trong cơ thể động vật (kể cả người): mỡ trắng và mỡ nâu. Mỡ trắng trữ năng lượng dưới dạng lipid và sản xuất các hoocmôn. Mỡ nâu đốt cháy năng lượng và tỏa nhiệt. Do đó trên quan điểm giảm cân, mỡ nâu là “mỡ tốt”, mỡ trắng là “mỡ xấu”.

Tuổi Trẻ cuối tuần

TTCT - Trong thư gửi TTCT, GS Nguyễn Văn Tuấn chân thành cảm ơn ý kiến phản hồi đầy tinh thần khoa học của BS Trần Thế Trung và PGS.TS Nguyễn Hữu Đức. Ông nói thêm tựa đề bài báo trước có thể gây hiểu lầm, nhưng nội dung bài viết thì đúng như dữ liệu của những công trình nghiên cứu mà ông đã trích dẫn. TTCT giới thiệu một bài viết mới của ông về vấn đề được rất nhiều độc giả quan tâm này.

Sức khỏe

TTCT - Câu chuyện bác sĩ ăn hoa hồng của các công ty dược đã gây sốc chẳng những cho công chúng, nhất là bệnh nhân, mà ngay cả với giới bác sĩ vì không ngờ số tiền lớn đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, đây là tình trạng chung ở các nước đang phát triển, nơi mà những quy định về quản lý và cung cấp dược phẩm chưa được chặt chẽ, và bác sĩ là người đóng vai trò làm tăng giá thuốc.