Tag:

Thế giới ảo thực

TTCT - Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mạng xã hội có nhiều tác động tiêu cực tới đời sống, cảm xúc và khả năng giao tiếp của con người, nhưng một xu hướng mới còn đáng sợ hơn đang lấp ló phía chân trời: mạng xã hội nặc danh.

TTCT - Khi mạng xã hội ra đời, những người cổ xúy thường cho rằng chức năng quan trọng nhất của nó là kết nối. Nhưng trên thực tế phải chăng mạng xã hội đang làm chúng ta xa cách nhau hơn?

TTCT - Có bao giờ trước bữa ăn gia đình, chúng ta yêu cầu con cái ngưng sử dụng điện thoại, iPad hay một thiết bị kết nối Internet nào đó để có thể tập trung vào bữa ăn? Có bao giờ người bạn đời của chúng ta phải ôm gối ngủ một mình trong khi ta vẫn mải mê lang thang online?

TTCT - “Chào tất cả các cháu. Chắc mọi người sẽ bất ngờ vì sao lại có một người già vào viết confession Bách khoa. Thật ra con trai cô cũng học ở Bách khoa và hôm nay cô muốn chia sẻ tâm tư của một người mẹ, người cô đi trước với tất cả các cháu.

TTCT - Có những suy tư sâu kín, những câu chuyện mà việc bày tỏ với người khác, dù chỉ một số người thân thiết, vẫn là điều bất tiện, bất khả. Tuy nhiên, ngày nay với sự hiện hữu của thế giới mạng, quá trình tự bạch, tâm sự được đơn giản hóa. Bạn chỉ cần ngồi tại chỗ, đăng nhập tài khoản và đọc được hàng loạt câu chuyện thầm kín của bạn bè, thậm chí của những người xa lạ...

TTCT - LTS: Mục “Thế giới ảo & thực” kỳ này là nỗi băn khoăn của một độc giả về việc đặt niềm tin quá lớn vào... "bác sĩ Google”, cũng là một vấn đề mà không ít người dùng Internet cần lưu ý.

TTCT - “Hãy bảo là bạn thích tôi đi”. Nếu nhận được đề nghị đó trong đời thật, hẳn bạn sẽ thấy rất phản cảm. Vậy mà nó là chuyện thường ngày trên mạng xã hội Facebook, nơi không hiếm khi ai đó nhắn bạn: “Nhấn like mình đi”.

TTCT - LTS: Phản hồi bài “Chạy khỏi Facebook” (xem TTCT số đề ra ngày 27-10) là ý kiến của hai độc giả giải thích vì sao họ từng tạm khóa và cái nhìn hiện nay của họ về mạng xã hội này.