Tag:

Từ thiện

  • 03/03/2023
  • 1967 từ

TTCT - Rốt cuộc thì vị tha hiệu quả (effective altruism) là gì, và tại sao lại có sức hút làm mờ lý trí các sói già Phố Wall đến vậy?

TTCT - Trong thời của internet và mạng xã hội, mọi người trên thế giới có thể tìm ra những cách thức trực tuyến và sáng tạo để ủng hộ nhân đạo mà không cần thông qua các tổ chức phi chính phủ lớn. Nhưng làm từ thiện theo hình thức mới mẻ này có phải cách hiệu quả nhất không?

TTCT - Từ nỗ lực lập kỷ lục chạy 100km nhanh nhất Việt Nam, chàng trai Đỗ Trọng Nhơn cùng các nhà hảo tâm của cộng đồng chạy bộ RFF (Run For Fun) đã quyên góp được gần 400 triệu đồng cho quỹ phẫu thuật Operation Smile, tương đương 40 ca phẫu thuật cho trẻ em bị dị tật hở môi, hàm ếch.

TTCT- .... Sau lưng nó, con Thoảng liên tục chắp chắp miệng, tôi cảm giác nó đang nuốt ừng ực nước miếng. Tiếng bụng Thoảng giờ phải ngang tiếng trống.- "Rồi các em sẽ có nhiều bánh, kẹo, sữa uống...", Giọng thầy hiệu trưởng trên micro làm tiếng trống vỡ òng ọc từ đầu đến cuối dãy hàng ....

TTCT - Câu chuyện từ khái niệm “poverty porn” mà TTCT từng nêu (TTCT số 31, ra ngày 17-8-2014) nay vẫn có thể giúp gợi ra nhiều suy nghĩ về cách chúng ta làm từ thiện. Bài phỏng vấn bà Janina Ochojska - nhà hoạt động từ thiện Ba Lan nổi tiếng, chủ tịch - nhà sáng lập tổ chức thiện nguyện phi chính phủ “Hoạt động nhân đạo Ba Lan” - dưới đây (Grzegorz Sroczynski thực hiện, đăng trên Gazeta Wyborcza - nhật báo lớn nhất Ba Lan, số ra ngày 8-8-2014) là một góc nhìn có khá nhiều điểm mà Việt Nam có thể tìm thấy sự tương đồng.

TTCT - “Tôi chỉ đơn giản nghĩ rằng xã hội cần mình. Nếu tôi mang được nụ cười tới cho những người đó, có nghĩa là tôi đã giúp chính mình xua tan đi nỗi sợ hãi” - anh Nguyễn Đăng Hoàng, chủ tịch Hội chữ thập đỏ Thiện Tâm, nói về việc làm từ thiện như triết lý sống của mình.