Tag:

WTO

TTCT - Ra đời năm 1995 với sứ mệnh trở thành một tổ chức đa phương thúc đẩy thương mại toàn cầu, nhưng sau gần 3 thập niên hoạt động, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang đối mặt với những thách thức rất lớn, nhất là tình trạng tái phân mảnh của cấu trúc thương mại thế giới hiện nay.

TTCT - Nhiều tổ chức quốc tế và khoảng 100 quốc gia ủng hộ lời kêu gọi các nước giàu, các hãng dược bỏ một số quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt là bằng sáng chế, để cho phép nhiều nước cùng tham gia sản xuất vaccine phòng COVID-19.

TTCT - Úc vừa đưa Trung Quốc ra trước Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) sau khi Bắc Kinh áp hàng loạt sắc thuế xuất khẩu với nước này. Căng thẳng giữa hai nước gia tăng trong những tháng gần đây sau khi Úc kêu gọi một cuộc điều tra toàn cầu về nguồn gốc của đại dịch khiến Trung Quốc tức giận và áp đặt các biện pháp hạn chế thương mại với hàng nhập khẩu từ Úc. Ngoài ra, còn có cả việc Úc “dám” tỏ thái độ trên Biển Đông…

TTCT - Trung Hoa Dân Quốc thời Tưởng Giới Thạch là một trong những nước sáng lập Hiệp ước chung về thương mại và mậu dịch (GATT), tiền thân của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Nhưng trong làn sóng đối đầu Đông - Tây, CHND Trung Hoa đã quyết định rút khỏi tổ chức này.

TTCT - Tờ The Wall Street Journal (WSJ) số ra ngày 12-6 cho hay: Ủy hội châu Âu và Mỹ trong tháng này sẽ cùng đưa một đơn kiện chung chống lại Trung Quốc (TQ) ra Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

TTCN - Hiện nay, thương mại là một phương cách phân phối tài nguyên giữa các nước với nhau đáng ngờ vực. Tuy nhiên đó lại là phương cách duy nhất. Tiền bạc mà các nước nghèo cần có phải đến từ một nơi nào đó trên thế giới. Thế nhưng, để có được đồng ngoại tệ từ các nước giàu có, các nước nghèo phải xuất khẩu nguyên liệu. Và đấy chính là cảnh cơ khổ mà các nước nghèo muốn thoát ra khỏi. Lẽ tất nhiên, nguyên liệu bao giờ cũng rẻ hơn sản phẩm đã chế biến...