Tag:

bệnh nhân

TTCT - Nghiên cứu từ những năm 1980 đã cho thấy y bác sĩ có thành kiến với người béo phì và mô tả họ bằng những từ ngữ như “thiếu nghị lực”, “lười biếng” hoặc “thiếu kỷ luật”. Nhiều bệnh nhân cho biết họ bị chẩn đoán sai và các bác sĩ thường máy móc suy diễn các triệu chứng bệnh là do cân nặng mà ra.

TTCT - Cặp lồng cơm ngả màu nước dưa, chiếu đơn giắt gầm giường, bánh xe kẽo kẹt chở phích nước nóng leo dốc, làn nhựa đỏ ních đầy các hộp bí đỏ đậu bắp bà ngoại gửi từ quê ra... Và tiếng ào ào giội nước vào hố xí bệt sát phòng bệnh.

TTCT - Tình trạng “loạn giá thuốc” - nguyên nhân gây thêm những nỗi thống khổ của bệnh nhân - xảy ra không chỉ ở VN. Gốc rễ của nó, như đã rõ, từ những “đòn phép biến hóa” của các hãng dược và sự “xuống tay” của các bác sĩ khi kê toa. Và ngày càng có nhiều sự thật được phơi bày...

TTCT - Nhiều người sau tết vào cơ quan làm việc mặt căng phính vì tăng mấy cân. Ở nhiều bệnh viện, số bệnh nhân bị bệnh mãn tính nhập viện cũng tăng sau tết. Nguyên nhân thân khổ là do miệng không thể “kìm hãm cái sự sung sướng” trước những món ăn hấp dẫn ngày tết.

TTCT - Hai chữ “phong bì” đã thành khái niệm mà không một người dân nào hiểu lầm khi vào bệnh viện. Gần đây, có ý kiến khác nhau về việc bác sĩ có nên nhận phong bì từ bệnh nhân hay thân nhân bệnh nhân. Chúng ta thử tham khảo quan điểm của giới y khoa nước ngoài về vấn đề này.

TTCT - Tuy kiến thức về phì đại tuyến tiền liệt lành tính ngày càng phổ biến, một số không nhỏ bệnh nhân khi có triệu chứng nghi ngờ vẫn ngại đi khám hoặc điều trị vì sợ phải phẫu thuật.