Tag:

đảng Cộng Hòa

  • 06/06/2023
  • 2344 từ

TTCT - Đối thủ lớn nhất của ông Donald Trump ở phe Cộng hòa, Thống đốc Ron DeSantis của Florida, vừa chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống hôm 24-5 trong sự kiện trên Twitter đầy sự cố với Elon Musk.

TTCT - Sau những năm tháng hỗn loạn và chia rẽ thời tổng thống Donald Trump, nước Mỹ đang dần ổn định lại dưới thời Joe Biden, nhưng tình đoàn kết lưỡng đảng thì vẫn là điều hết sức xa vời.

TTCT - Phòng đại tiệc khách sạn Westin ở trung tâm Washington D.C được trang hoàng lộng lẫy cùng nhiều bia rượu và đồ nhắm cho tối 8-11. Lãnh đạo Cộng hòa ở Hạ viện Kevin McCarthy dự định tổ chức tiệc chiến thắng bầu cử ở đây với đầy đủ thành phần chủ chốt của đảng.

TTCT - Thật kỳ lạ, mặc dù ông Donald Trump đã hết làm tổng thống Mỹ từ đầu năm 2021 nhưng hầu như không có ngày nào báo chí Mỹ không nhắc đến ông. Đặc biệt mấy tuần nay, từ khi nước Mỹ chuẩn bị bước vào mùa bầu cử giữa nhiệm kỳ, tên tuổi ông lại càng rộ lên và thậm chí nhiều hơn hẳn Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa (RNC) và cả Đảng Dân chủ (DNC) của Mỹ năm nay đều gặp nhiều xáo trộn về khâu tổ chức, khiến những khoản tiền tài trợ tranh cử bỗng dưng bị tiêu phí; còn tiền thuế của dân, lẽ ra không được đụng đến theo luật định, cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

TTCT - Trên trang web mittromney.com sáng 30-7-2012 chạy dài dòng chữ “Còn 100 ngày thì tới bầu cử” kêu gọi đóng góp vào quỹ tranh cử cho người đang sắp được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng viên tổng thống.

TTCT - Một lần nữa, tiểu ban lưỡng đảng Quốc hội Mỹ đặc trách cắt giảm thâm hụt ngân sách lại thất bại trong thương thảo cắt hay tăng những khoản gì. Tranh cãi không khoan nhượng ở chỗ một bên (Đảng Cộng hòa) nhất định “chớ đụng đến túi tiền nhà giàu”.

TTCT - Đạo luật Dodd-Frank cùng dự luật “công ăn việc làm” chính là “vật tranh chấp” giữa Tổng thống Barack Obama và thị trưởng New York là tỉ phú Bloomberg, đại diện cho giới tài chính Mỹ. Các đạo luật này là gì trong xã hội Mỹ mà nay đang chia phe biểu tình?

TTCT - Phong trào “Chiếm lấy Phố Wall” đã bước qua tháng thứ nhì. Đây là một phong trào quần chúng như thế nào trong lòng xã hội Mỹ, trong cuộc đối đầu giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ Mỹ?